Mỹ sẽ áp thuế lên hàng chục sản phẩm của châu Âu trị giá 3,1 tỷ USD

HOÀI ANH - 25/06/2020 07:45

(doanhnhantrevn.vn) - Sôcôla, ô liu và 28 mặt hàng khác được nhập khẩu từ châu Âu sang Mỹ có thể bị đánh thuế quan mới, trong bối cảnh hai bên vẫn chưa tháo gỡ được mâu thuẫn về vấn đề trợ cấp cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ mới đây công bố danh sách 30 sản phẩm của Vương quốc Anh, Pháp, Đức, và Tây Ban Nha sẽ phải chịu mức thuế bổ sung lên tới 100%, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ nhập khẩu khoảng 3,1 tỷ USD các mặt hàng này hàng năm. 

Những sản phẩm đang được Mỹ cân nhắc đánh thuế bao gồm ô liu, cà phê, sôcôla, bia, rượu gin…

Mỹ đang xem xét áp thuế lên những sản phẩm nhập từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Anh. Ảnh: CNBC

Được biết, Mỹ sẽ mở cuộc tiếp nhận ý kiến phản hồi công khai của người dân đến ngày 26/7 trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Ngay sau tin tức trên, EU đã chỉ trích Mỹ, cho rằng các đợt thuế quan tiếp theo có thể vượt xa những gì được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép.

"Động thái trên tạo ra sự không chắc chắn cho các công ty và gây thiệt hại kinh tế không cần thiết ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp đang cố gắng vượt qua những khó khăn sau cuộc khủng hoảng Covid-19", EU tuyên bố, đồng thời khẳng định cách duy nhất để giải quyết mâu thuẫn là thông qua đàm phán. 

WTO đã đứng về phía Mỹ trong tranh cãi về vấn đề trợ cấp của chính phủ cho nhà sản xuất máy bay Airbus, bắt đầu từ năm 2004. Cơ quan này đã kết luận vào năm 2018 rằng Liên minh châu Âu (EU) đã trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus, làm ảnh hưởng đến doanh số của các máy bay thân rộng Boeing có trụ sở tại Mỹ.

Quyết định đó đã mở đường cho Mỹ áp thuế quan. Tháng 10/2019, Tổng thống Donald Trump quyết định áp mức thuế trả đũa lên tới 7,5 tỷ USD đối với hàng hoá châu Âu.

Ngoài ra, WTO tiếp tục tuyên bố vào tháng 12 cùng năm rằng EU vẫn không chấm dứt các khoản trợ cấp bất hợp pháp này. Vì vậy, Mỹ có thêm cơ hội áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm nhập từ châu Âu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO