Muốn vợ chồng mãi mãi là người tình cần cho nhau một khoảng cách

TRỊNH TRUNG HÒA - 19/05/2020 09:14

(doanhnhantrevn.vn) - Có thể nói, mơ ước cao nhất của tất cả các cặp vợ chồng trên thế gian này là vợ chồng mãi mãi là người tình của nhau. Điều đó có trở thành hiện thực được không?

Lúc đang yêu nhau thì cặp đôi được xem là người tình. Nhưng sau khi có được sự công nhận của luật pháp và hai bên cha mẹ họ hàng thì ngay lập tức họ được gọi là vợ chồng. Mối quan hệ giữa người tình và vợ chồng có rất nhiều điểm khác biệt.

Khi chưa kết hôn, tất nhiên là ai ở nhà nấy, có chăng là một tuần vài ba lần hò hẹn. Loáng một cái đã hết vài tiếng đồng hồ để rồi lại chia tay, lại hò hẹn, lại nhớ nhung, chờ đợi.

Muốn vợ chồng mãi mãi là người tình của nhau cần giữ cho nhau nỗi nhớ. Ảnh IT

Khi trở thành vợ chồng thì hoàn toàn khác. Ở chung nhà, ăn chung mâm, ngủ chung giường, cảm giác thuộc về nhau hầu được chiếm lĩnh, không cần “thả thính”, không cần giữ kẽ, không cần cố trau chuốc trước đối phương và tất nhiên không còn thao thức vì nhớ nhau.

Cho nên muốn tránh cuộc sống hôn nhân nhàm chán, muốn vợ chồng mãi mãi là người tình của nhau, điều quan trọng nhất là đừng để mất đi bản chất của tình yêu đó chính là “nỗi nhớ”. Muốn như thế giữa hai người cần phải có một khoảng cách.

Khoảng cách không gian

Như hai hòn nam châm muốn có một lực hút vào nhau phải để chúng cách nhau một khoảng nhất định. Tôi biết một đôi vợ chồng nọ, chồng làm việc ở cách nhà chừng năm chục cây số. Vợ là giáo viên ở Hà Nội. Hằng tuần, anh đi từ thứ hai đến thứ sáu mới về và chỉ ở nhà với vợ con hai ngày thứ bảy, chủ nhật. Hai buổi sáng đó, vợ chồng anh thường dẫn nhau đi ăn sáng, chiều lại cùng nhau đi bách bộ, có khi tối còn đèo nhau đi chơi, đi xem phim. Thế rồi thứ hai, vợ lại mở cửa rất sớm lưu luyến tiễn chồng đi và chiều thứ sáu chị lại mua thức ăn xếp đầy tủ lạnh đón chồng về. Cuộc sống vợ chồng như thế có khác nào người tình của nhau?

Nhưng lẽ nào muốn cho tình cảm vợ chồng đằm thắm, cứ phải ở mỗi người một nơi như vậy? Cách đây hai năm, tờ Nữ Tính Nguyệt San của Thượng Hải đã đưa tin về "mốt" vợ chồng sống theo kiểu "7-2" có xu hướng phát triển như một trào lưu hiện đại ở những thành phố lớn. Bảy ngày trong tuần, vợ chồng chỉ sống với nhau có 2 ngày, 5 ngày còn lại họ ở mỗi người một đầu thành phố. Phóng viên Nữ Tính Nguyệt San đã phỏng vấn một đôi vợ chồng sống như thế. Người chồng là tổng biên tập một tờ báo, vợ là giảng viên đại học. Cả hai đều hài lòng với cuộc sống của mình. Họ rất cần thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Tuần nào họ cũng có hai ngày sống bên nhau đằm thắm, còn hơn là cả bảy ngày tẻ nhạt. Quan hệ xã hội của hai người cũng mở rộng hơn vì có nhiều thời gian cho bạn bè.

Tạp chí Paris Match cũng giới thiệu mốt vợ chồng không sống chung một nhà của các nghệ sĩ Pháp. Trường hợp của Michèle Morgan và Gérard Oury là một ví dụ. Từ 7 năm nay họ sống ở hai nơi khác nhau tại Paris. Lý do là giữ được một khoảng cách đủ để tạo ra sự quyến rũ.

Khoảng cách tâm lý

Nếu chúng ta, vợ chồng không định sống riêng mỗi người một nơi, để có điều kiện "nuôi dưỡng tình yêu" thì ít ra cũng không nên có ý nghĩ phải xóa sạch mọi khoảng cách giữa hai vợ chồng để hai người chỉ còn là một.

Nghệ thuật hấp dẫn vợ chồng là phải luôn chuyển động. Ảnh: IT

Bởi vì trên đời không bao giờ có hai con người tâm hồn, cá tính, sở thích giống hệt như nhau. Chỉ có một người áp đặt người kia phải sống giống như mình. Chính kiểu áp đặt đó đã bóp chết tình yêu. Có chăng chỉ còn lại sự êm ấm giả tạo giữa những con người không dám bộc lộ hết mình. Và ai mà biết được bên trong mối quan hệ tưởng là êm thấm ấy liệu có chứa đựng mầm mống của sự phản kháng?

Tình yêu hay cả tình vợ chồng cũng thế, muốn bền vững không thể đứng im bất động như hai cái cột điện được ghép vào nhau. Nó phải luôn chuyển động, hết gần đến xa, hết xa lại gần. Đó chính là nghệ thuật hấp dẫn nhau mãi mãi. 

  • Mối tương quan giữa tình dục và tâm trạng
    Gia đình- HẢI NGƯ (Theo Cosmopolitan) - 14/05/2020 11:23
    (doanhnhantrevn.vn) - Mối giây liên kết mật thiết giữa sinh hoạt tình dục và tâm trạng mỗi người là điều ai cũng nhận ra. Nhưng tìm cách cân bằng chúng để thỏa mãn trọn vẹn ý nghĩa cuộc sống là việc làm không hề dễ dàng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO