Một năm nữa mới có câu trả lời về các ‘thủ phạm’ làm ô nhiễm Hà Nội

HUYỀN TRANG - 13/10/2019 15:00

(baodoanhnhantre.vn) - Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí. Sau 1 năm nữa sẽ có câu trả lời.

Ô nhiễm môi trường Hà Nội đang ở mức đáng báo động. Ảnh: IT.

Tại tọa đàm “Hà Nội – Paris có biên giới nào cho ô nhiễm không khí?” do Viện Pháp và Live & Learn vừa tổ chức hôm 12/10, bà Lê Thanh Thủy, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho rằng Hà Nội đã ô nhiễm cách đây hàng chục năm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, ô nhiễm vượt ngưỡng và người dân có thể nhìn thấy ngay.

Có rất nhiều tranh cãi từ phía các nhà khoa học, truyền thông cũng như người dân về các nguyên nhân gây ô nhiễm cho Hà Nội bởi hiện tại chưa có nghiên cứu định lượng cho thấy Hà Nội ô nhiễm từ nguồn nào.

Cũng theo bà Thủy, ở một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì các chính sách xem ra còn tập trung nhiều cho phát triển kinh tế. Đối với vấn đề môi trường, các cơ quan chức năng cũng đang cố gắng để đưa ra các phương án giải quyết, tuy nhiên nguồn lực hiện tại không đủ để giải quyết đồng bộ mọi yếu tố gây ô nhiễm. Vì vậy, giải pháp tối ưu trước mắt là cần kiểm kê đúng nguồn thải, từ đó sẽ biết được đâu là nguồn thải gây ra ô nhiễm lớn nhất.

“Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang kết hợp với Ngân hàng Thế giới, Viện Khí tượng Phần Lan để tiến hành lấy mẫu và kiểm kê các nguồn dẫn đến ô nhiễm không khí, sau 1 năm nữa chúng tôi sẽ có câu trả lời. Việc này cũng sẽ giúp các nhà khoa học có cơ sở để đưa ra những tham vấn cũng như giải pháp đúng đắn cho thành phố nhằm giảm thiểu ô nhiễm”, bà Thủy nói.

Các chuyên gia trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Huyền Trang.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quá trình giảm thiểu ô nhiễm của thành phố Paris những năm qua, ông Olivier Chrétien, đại diện Ủy ban Sinh thái Đô thị thành phố Paris đồng tình với quan điểm phải truy tìm được “thủ phạm” gây ô nhiễm để giải quyết được triệt để.

“Tại Paris, chúng tôi tìm ra nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm là từ hoạt động giao thông vận tải. Vì vậy chúng tôi đã tiến hành các giải pháp giảm bớt lượng xe chạy trong nội đô, khuyến khích việc di chuyển bằng xe đạp và các phương tiện công cộng. Chúng tôi cũng tiến hành quy hoạch lại đô thị và dán nhãn cho từng loại xe ô tô theo mức độ khí thải và điều tiết lại tuyến đường cho từng loại xe, trợ cấp cho những người thu nhập thấp mua xe mới hoặc mua xe cũ nhưng đạt tiêu chuẩn”.

Tuy nhiên tại tọa đàm, các chuyên gia cũng khẳng định bên cạnh những nỗ lực từ chính quyền thì rất cần sự hợp tác và cam kết thực hiện từ phía người dân. Có như vậy thì mới đảm bảo các chính sách và giải pháp được thực thi triệt để.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO