Mỗi năm có 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới và khoảng 3.000 người tử vong do HIV/AIDS

HUYỀN TRANG - 01/12/2019 13:47

(doanhnhantrevn.vn) - Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y Tế), mỗi năm có thêm 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới và 2.000-3.000 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Cộng đồng chung tay sẽ giúp việc phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả. Ảnh: I.T

Mặc dù dịch HIV/AIDS ở Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên vẫn chưa đảm bảo tính bền vững và vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu chúng ta không tiếp tục có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. 

Theo đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS, hiện nay trong xu hướng thế giới phẳng, người đã nhiễm HIV thậm chí vẫn không chẩn đoán được (trong giai đoạn cửa số). 

Bên cạnh đó, dịch HIV hiện nay diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao như nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MMS), người nghiện chích ma túy (NCMT), người hoạt động mại dâm, người nhiễm HIV…

Đây đều là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương, nên không thể áp dụng các biện pháp y tế như cấm đoán di chuyển hay cách ly để dập dịch như với nhiều dịch khác, mà cần có sự tham gia của cả cộng đồng. 

Đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS mong muốn các tổ chức xã hội, các mạng lưới, cộng đồng người dễ bị tổn thương bởi HIV như MMS, NCMT, người hoạt động mại dâm, người nhiễm HIV…có  thể tham gia cùng các cấp, ngành thuộc Bộ Y tế để tăng cường công tác truyền thông, quảng bá dịch vụ phòng chống HIV/AIDS, đặc biệt là dịch vụ tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV.

Bên cạnh đó khuyến khích người nhiễm HIV giới thiệu những người có nguy cơ lây nhiễm HIV đến cơ sở y tế làm xét nghiệm, tư vấn xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích chung của người nhiễm HIV.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO