Microsoft có thể mua lại TikTok

ANH DŨNG - 01/08/2020 06:53

(doanhnhantrevn.vn) - Thương vụ này bắt nguồn từ việc nguồn gốc Trung Quốc của TikTok đang bị 'soi' bởi Nhà Trắng và các nhà lập pháp Mỹ.

Theo nguồn tin của Nytimes, mạng xã hội chia sẻ video TikTok đang trong quá trình thương thảo với Microsoft. Hiện vẫn chưa rõ quá trình diễn ra tới đâu nhưng dự kiến sẽ có sự thay đổi chủ sở hữu của mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng này.

TikTok đang làm mọi cách để có thể tránh sự dòm ngó của chính quyền Mỹ. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân dẫn tới thương vụ này là chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dự tính thực hiện lệnh cấm đối với TikTok, buộc mạng xã hội này phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance.

Mỹ đang là một trong những thị trường chính của TikTok.

TikTok đã tính nhiều kịch bản khác để giảm bớt mối quan tâm của các quan chức Mỹ về nguồn gốc Trung Quốc của ứng dụng này. Một trong số đó là việc các nhà đầu tư không thuộc Trung Quốc như Sequoia Capital, SoftBank và General Atlantic sẽ mua lại cổ phần của TikTok từ ByteDance.

Tuy nhiên, để thực hiện thương vụ này chắc chắn không hề rẻ khi theo công ty nghiên cứu PitchBook, giá trị của TikTok đang xoay quanh mốc 100 tỉ USD.

Bên cạnh đó, trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm qua (31/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có hàng loạt lựa chọn đối với TikTok, bao gồm cả việc cấm ứng dụng này.

"Có nhiều thứ đang xảy ra nên chúng tôi sẽ chờ xem. Nhưng chúng tôi đang xem xét rất nhiều lựa chọn thay thế liên quan đến TikTok", ông Trump nói.

Đại diện TikTok không đề cập đến thương vụ mua bán hay phát biểu của ông Trump. Thay vào đó, đại diện mạng xã hội này cho biết tự tin về tự tin vào thành công lâu dài của mình. Đồng thời, cam kết bảo vệ sự riêng tư và an toàn của những người sáng tạo của TikTok để có thể "mang niềm vui đến cho các gia đình".

Trước đó, Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về việc TikTok là mối nguy hại đối với an ninh quốc gia Mỹ, bên cạnh Huawei và ZTE.

Theo luật của Trung Quốc, các công ty công nghệ nước này buộc phải chia sẻ sữ liệu nếu như chính quyền Bắc Kinh yêu cầu. Trong khi đó, TikTok đang là mạng xã hội có tới hơn 800 triệu người dùng trên toàn thế giới và cực kỳ phổ biến với giới trẻ.

Mạng xã hội này cũng từng lên tiếng về "Made in China":  "TikTok được điều hành bởi một CEO người Mỹ (Kevin Meyer, cựu nhân sự cấp cao của Disney) với hàng trăm nhân sự và lãnh đạo cấp cao liên quan đến các vấn đề đảm bảo an toàn, bảo mật, sản phẩm và chính sách công ở Mỹ".


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO