Mẹ đơn thân đừng để trẻ cảm thấy 'mắc nợ '

HẢI NGƯ (Theo Parental.com) - 18/05/2020 15:55

(doanhnhantrevn.vn) - Những bà mẹ đơn thân thường nghĩ là mình phải hy sinh toàn tâm toàn ý lo cho con hơn một bà mẹ bình thường. Nhưng cách nghĩ và lối sống ấy coi chừng lại trở thành gánh nặng cho chính con trẻ.

Có dịp trao đổi với bất cứ một bà mẹ đơn thân nào, hầu như người ta cũng đều nghe được một câu trả lời rất giống nhau: con là tất cả, là báu vật vô giá còn lại sau những bất hạnh đường tình mà họ đã trải qua. Kết quả là các bà mẹ đơn thân thay vì dồn sức sống cho mình thì lại trút hết tình thương vào con, đặt tất cả kỳ vọng lên vai trẻ, thậm chí luôn sống chung với nỗi ám ảnh về sự an toàn, bất ổn của con cái.

Làm như thế họ nhận được một cảm giác hài lòng về bổn phận, tự hào vì thấy tinh mẫu tử của mình như đã nhân đôi. Thế nhưng họ không biết rằng, sự hy sinh thái quá ấy có rất nhiều nguy cơ bị phản tác dụng, dễ biến trẻ thành con nợ ân tình của mình mà không hay.

Không có bố, đứa trẻ khó hình dung ra một cuộc sống gia đình đủ đầy khi chúng lập gia đình và có con cái sau này. Ảnh: IT

Khi mất đi tình cảm từ người đàn ông, trong đầu người mẹ đơn thân cứ ong ong những chữ “của còn sót lại”, đó là đứa con. Vô hình trung, trẻ biến thành vật sở hữu của mẹ, cá thể độc lập của chúng dần teo lại. Hằng ngày tiếp xúc, đối mặt với một người mẹ như thế, áp lực sống dần đè nặng lên vai con trẻ. Nếu là một người mẹ đơn thân, trong trường hợp này, bạn đừng ngỡ ngàng rồi thất vọng khi một lúc nào đó thấy con thể hiện thái độ thờ ơ, lãnh đạm, thậm chí bất mãn, phản ứng lại chính người đã dồn hết yêu thương vào chúng. 

Trẻ sống với mẹ đơn thân vốn đã ở thế thất lợi hơn so với trẻ những đứa trẻ đầy đủ cha mẹ nhất là khi bên mình vắng hẳn những nhân vật có thể phần nào thay thế bố chúng như ông, bác, chú...  Không có bố, đứa trẻ khó hình dung ra một cuộc sống gia đình đủ đầy khi chúng lập gia đình và có con cái sau này. Các vấn đề tiêu cực liên quan với sự thiếu vắng hình mẫu một người đàn ông lý tưởng sẽ dần hình thành và ngày càng tăng theo tuổi sống của các con. Câu hỏi vì sao “người ấy” vắng mặt, sẽ có lúc xuất hiện và dai dẳng đeo đuổi, bất chấp muôn kiểu che giấu của người mẹ.

Với các cô cậu bé sống bên cạnh các thành viên thân thuộc của mẹ như ông bà ngoại, cậu, mợ... ngày ngày được nhồi vào tai những lời răn bảo đại loại mẹ rất khó khăn mới giữ được con bên cạnh, mẹ đã hy sinh cho con như thế nào, phải cố gắng sống tốt để không phụ lòng mẹ… trẻ sẽ cảm thấy mình mang món nợ nặng nề với mẹ. Đây là thứ cảm giác tiêu cực mà đứa trẻ có đầy đủ mẹ cha ít khi bị hành hạ trong ý nghĩ.

Phản ứng lại áp lực ấy, có những đứa trẻ cứ mong mẹ đừng để mắt tới mình, muốn được yên thân và xem tự do cá nhân quý hơn những đứa trẻ bình thường.

Làm mẹ đơn thân, bên cạnh việc không có bờ vai đàn ông để dựa, người phụ nữ phải lo liệu, gánh vác nhiều mối lo toan hơn những bà mẹ bình thường khác, tâm lý họ cũng kém thoải mái, dễ mất thăng bằng. Thế nhưng, bù đắp bằng cách cố yêu con như cuồng dẫn đến thiếu tỉnh táo trong nuôi dạy trẻ, biến mình thành món nợ của con cái hoàn toàn là một sai lầm.

Mẹ đơn thân đừng để trẻ con cảm thấy chúng là món nợ ân tình. Ảnh: IT

Một nguyên tắc nuôi con tốt nhất mà các bà mẹ đơn thân nên lưu ý, đó là ngoài chăm sóc cho con thì cũng nên dành thời gian tự chăm sóc cho bản thân mình. Luôn giữ tinh thần lạc quan, sẵn sàng đối phó với mọi thử thách hằng ngày, thành thật với con về những khó khăn đang gặp phải, không nên nhận hết trách nhiệm lên bản thân mà nên tập cho trẻ cộng đồng trách nhiệm với mẹ. 

  • Vì sao con gái tôi ‘nổi loạn’?
    Với con- CÁT TƯỜNG    - 05/05/2020 07:57
    (doanhnhantrevn.vn) - Góa bụa trong khi tuổi đời còn rất trẻ, tôi một mình nuôi con, chăm lo nuông chiều hết mực, vậy mà nó vẫn 'nổi loạn'.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO