Lỗ nặng trong mùa dịch, Volkswagen thông báo cắt cổ tức

THU AN - 31/07/2020 07:07

(doanhnhantrevn.vn) - Tập đoàn đa quốc gia Volkswagen vừa quyết định cắt giảm cổ tức sau khi báo lỗ quý II, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đẩy các showroom và nhà máy sản xuất xe hơi ở nhiều thị trường trọng điểm vào cảnh ‘vườn không nhà trống’.

Nguồn tin từ Wall Street Journal cho biết, Volkswagen đã lỗ ròng 1,61 tỷ euro (tương đương 1,9 tỷ USD) trong quý II - giai đoạn tồi tệ nhất trong đại dịch. Báo cáo này gây thất vọng khi cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận ròng của tập đoàn ô tô khổng lồ nhất châu Âu đạt 3,96 tỷ euro.

Bên cạnh đó, doanh thu từ tháng 4 đến tháng 6 lao dốc tới 37%, xuống còn 41,08 tỷ euro do sản lượng bán xe trên toàn thế giới sụt giảm. Virus Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó lan rộng khắp châu Âu khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ, nhiều cửa hàng ô tô cũng buộc phải đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh.

“Nửa đầu năm 2020 là một trong những giai đoạn công ty đứng trước nhiều thách thức lớn nhất trong lịch sử vì Covid-19”, Giám đốc tài chính Frank Witter chia sẻ.

Volkswagen, có trụ sở tại thành phố Wolfsburg (bang Niedersachsen, Đức), là chủ sở hữu nhiều thương hiệu xe đình đám thế giới như Audi, Lamborghini, Bugatti, Porsche… Ảnh: GI

Ngoài ra, Volkswagen cho biết do ảnh hưởng của đại dịch nên khó đoán trước tương lai. Công ty sẽ công bố với các cổ đông để cắt giảm cổ tức năm 2019 xuống còn 4,8 euro/cổ phiếu phổ thông so với mức đề xuất 6,5 euro/cổ phiếu phổ thông trước đó và 4,86 euro cho mỗi cổ phiếu ưu đãi thay vì 6,56 euro.

Nhà sản xuất ô tô Đức có vẻ lạc quan hơn trong nửa cuối năm nay. Bước sang tháng 5, doanh số bán hàng ghi nhận dấu hiệu phục hồi, trong khi tại Mỹ và châu Âu tiếp tục giảm mạnh. Nhưng Volkswagen cho biết nhu cầu về ô tô tại các thị trường từ Tây Âu đến Mỹ tăng, giúp tập đoàn này cải thiện việc giao xe cho khách hàng vào tháng 6 và tháng 7.

Vào tháng 6, số xe được bàn giao ở Tây Âu vẫn giảm 30% nhưng lạc quan hơn so với mức giảm 57% trong tháng 5. Nhà sản xuất ô tô Đức hiện đang kỳ vọng tỷ lệ giao xe tới tay khách hàng tháng 7 sẽ giảm xuống còn một chữ số và tiếp tục cải thiện trong nửa cuối năm nay.

“Tại Mỹ, mức độ phục hồi không rõ rệt bằng, cũng bởi vì nhu cầu sụt giảm mạnh mẽ như ở châu Âu trong khoảng thời gian ngừng hoạt động”, Giám đốc kinh doanh của Volkswagen - Christian Dahlheim nói. Theo vị này, hoạt động giao hàng cho khách hàng ở Mỹ trong tháng 6 vẫn giảm khoảng 20%, trong khi mức giảm tháng 4 là hơn 40%.

"Do tình hình kinh doanh có xu hướng tích cực trong vài tuần qua và ra mắt nhiều mô hình hấp dẫn, nên chúng tôi lạc quan từ này đến nửa cuối năm nay", ông Frank Witter nói.

Hiện định giá của Volkswagen dưới ngưỡng 70 tỷ euro. Công ty trước đó đặt mục tiêu tăng gấp đôi vốn hóa thị trường lên 200 tỷ euro.

Covid-19 đã đẩy các hãng sản xuất ô tô trên thế giới vào một trong những cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu cũng đang đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng về nhu cầu tiêu thụ giảm trong khi chi phí công nghệ tăng cao.

Cùng ngày, Renault SA báo lỗ ròng 7,29 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2020, vượt dự báo 4,49 tỷ euro của các nhà phân tích, khi “gã khổng lồ” ô tô Pháp quay cuồng vì chịu ảnh hưởng của đại dịch cũng như bê bối của cựu Chủ tịch Carlos Ghosn. Trong đó, đối tác Nissan báo lỗ 4,82 tỷ euro. Hãng xe Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tái cấu trúc vào năm ngoái.

Hiện Renault SA đang giữ vai trò chủ đạo trong liên minh sản xuất ô tô, bao gồm cả Mitsubishi, sở hữu 43,4% cổ phần của Nissan. Được biết, liên minh này bán được 3,45 triệu chiếc ô tô trong nửa đầu năm nay, giảm 33,7% so với một năm trước và thấp hơn nhiều so với Toyota.

Hãng chế tạo ô tô của Nhật Bản thông báo bán được 4,16 triệu xe trên toàn cầu trong cùng giai đoạn trên. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua, Toyota dẫn đầu về doanh số bán hàng 6 tháng đầu năm, mặc dù sản lượng xe cũng giảm so với cùng kỳ năm 2019 do Covid-19.

Theo Wall Street Journal


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO