Lo dịch bệnh bùng phát lần hai, Trung Quốc cấm khách nước ngoài nhập cảnh

THU AN - 27/03/2020 08:18

(doanhnhantrevn.vn) - Trước nỗi lo về làn sóng dịch bệnh thứ hai khi số ca nhiễm Covid-19 'nhập khẩu' có xu hướng gia tăng, Trung Quốc sẽ tạm thời không cho phép người nước ngoài đến quốc gia này từ ngày 28/3.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, quy định mới sẽ áp dụng với mọi công dân nước ngoài, bao gồm cả người có giấy phép lao động hay thẻ tạm trú hợp lệ. Đây là biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.

"Việc đình chỉ nhập cảnh chỉ là biện pháp tạm thời mà Trung Quốc buộc phải đưa ra dựa trên tình hình dịch bệnh và thực tiễn ở các nước khác", thông báo cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến những thị thực được cấp sau thông báo này. Các nhân viên ngoại giao hay những người nước ngoài tìm cách đến Trung Quốc với mục đích tham gia hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật cần thiết hoặc nhu cầu cứu trợ nhân đạo khẩn cấp… có thể nộp đơn xin thị thực tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc.

Trong bối cảnh Trung Quốc đã dần kiểm soát được sự lây lan của virus trong nước thì những ngày qua, gần như ca nhiễm mới đều đến từ bên ngoài. Ảnh: SCMP

Đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc vài tháng trước buộc chính phủ Trung Quốc ban hành các biện pháp nghiêm ngặt chưa từng có, bao gồm phong tỏa hàng chục thành phố, đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp, trường học, ra lệnh cho người dân ở nhà... Đến nay, virus nguy hiểm này đã lây lan rộng khắp thế giới, tấn công mạnh miền nam châu Âu và một số thành phố lớn của Mỹ. 

Giữa lúc nhiều quốc gia khác hiện đang chật vật để kìm hãm sự truyền nhiễm virus từ người sang người, Trung Quốc dần khống chế được cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Nước này chỉ ghi nhận 233 trường hợp mới vào tuần trước. Con số này đã sụt giảm đáng kể so với 23.076 ca nhiễm được ghi nhận trong tuần đầu tiên của tháng 2. Số bệnh nhân trong nước mắc Covid-19 gần như không còn xuất hiện những ngày gần đây, mà chủ yếu là người nước ngoài.

Theo một báo cáo của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), trong số những hành khách bị nhiễm bệnh, công dân Trung Quốc chiếm tới 90%. Trong nhóm đó, 40% là du học sinh.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) trước đó tuyên bố mỗi hãng hàng không Trung Quốc sẽ chỉ được phép khai thác một hành trình/tuần, không hoạt động với công suất vượt quá 75%. Các hãng hàng không ở nước ngoài cũng bị giới hạn một chuyến bay/tuần đến Trung Quốc.

“Nhằm quyết tâm ngăn chặn rủi ro ngày càng gia tăng của các ca nhiễm ngoại nhập, và tuân theo các quy định của chính phủ về phòng chống dịch bệnh, chúng tôi quyết định cắt giảm thêm số lượng chuyến bay chở khách quốc tế”, CAAC cho biết.

Vào sáng nay (27/3, giờ Việt Nam), Mỹ đã “soán ngôi” Trung Quốc, trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới khi số người nhiễm Covid-19 tăng vọt lên 83.836, trong đó có 1.288 người không qua khỏi (dựa theo thống kê của Đại học Johns Hopkins).

Trung Quốc đang đứng vị trí thứ hai với 81.782 bệnh nhân và 3.291 người tử vong

Xếp thứ ba là Italy - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất châu Âu, đã báo cáo 80.589 ca dương tính và 8.215 trường hợp thiệt mạng - nhiều kỷ lục thế giới.

Cuộc sống của người dân ở tâm dịch Vũ Hán cũng như tỉnh Hồ Bắc đã trở lại bình thường sau hơn hai tháng bị phong tỏa. Những hạn chế về đi lại cũng dần được nới lỏng. Nhiều trường học đã mở cửa đón học sinh, người lao động có thể bắt đầu công việc nếu được công ty cho phép.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO