Lĩnh bảo hiểm xã hội một lần rồi có được tham gia lại không?

- 02/06/2020 06:33

Nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, khi có việc làm và đóng bảo hiểm xã hội trở lại thì người lao động phải tích lũy bảo hiểm xã hội từ đầu.

Trong nhiều trường hợp, việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động không phải là một quá trình liên tục mà bị gián đoạn bởi nhiều lý do khác nhau như người lao động chuyển nơi làm việc, đi định cư ở nước ngoài, chấm dứt hợp đồng lao động, suy giảm khả năng lao động... Chính vì vậy, pháp luật bảo hiểm xã hội thường có quy định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để cộng nối thời gian nếu người lao động tiếp tục làm việc và có đóng bảo hiểm xã hội (với cả 2 hình thức bắt buộc hoặc tự nguyện) hoặc cho phép người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần.

linh bhxh mot lan roi co duoc tham gia lai khong? hinh 1
 

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thực hiện bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ có nhiều lợi ích hơn như:

- Khi trở lại làm việc thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

- Trường hợp không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

- Khi người lao động chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động phải nghỉ việc, thì với quy định của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vẫn được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới.

- Khi người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng thì quỹ bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Ngoài ra, trong thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nếu không may người lao động từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất bao gồm: trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo quy định.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần

Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có thêm một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống trước mắt. Tuy nhiên:

- Người lao động sẽ bị mất khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tính đến thời điểm nhận. Do vậy, kể cả khi có việc làm và đóng bảo hiểm xã hội trở lại thì người lao động phải bắt đầu tích lũy bảo hiểm xã hội từ đầu. Điều đó có thể khiến người lao động không thể tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội cần thiết khi đến tuổi nghỉ hưu.

- Người lao động khi hết tuổi lao động không có điều kiện để được hưởng lương hưu hàng tháng, không bảo đảm ổn định cuộc sống khi về già, không bảo đảm an sinh xã hội và tạo thêm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong việc hỗ trợ những người không có lương hưu.

- Việc người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần cũng không khuyến khích người lao động quay lại thị trường lao động để được tham gia bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng tới mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cũng như sự bền vững của quỹ hưu trí, qua đó ảnh hưởng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội nói chung.

Nhiều quốc gia hạn chế bảo hiểm xã hội một lần

Chính vì tầm quan trọng của các chế độ bảo hiểm xã hội trong suốt vòng đời của người lao động, đặc biệt là mức độ ảnh hưởng của chế độ hưu trí tới cuộc sống của người lao động và gia đình họ khi người lao động mất sức lao động hay hết tuổi lao động, nên hầu hết các quốc gia đều có quy định hạn chế người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần. 

Theo Hiệp hội An sinh quốc tế (ISSA) và ILO, các quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí giống như Việt Nam đều không cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần trước tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp định cư ở nước ngoài hay bị bệnh hiểm nghèo. Đơn cử, tại những nước có hệ thống bảo hiểm xã hội có mức hưởng được xác định trước như Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ và Colombia… pháp luật bảo hiểm xã hội có cho phép hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên việc chi trả một lần phải thỏa mãn điều kiện về độ tuổi. Chẳng hạn, tại tất cả các quốc gia này, khi đến tuổi nghỉ hưu, nếu chưa đủ thời gian đóng góp, người lao động sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong khi đó các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Brazil, Canada, Argentina, Pháp, Nga và Đức không cho phép hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cũng theo thống kê của các tổ chức quốc tế trên, hầu hết những quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí dựa trên tài khoản cá nhân cũng không khuyến khích người lao động rút các khoản đóng góp trước tuổi 55 hoặc chỉ cho phép rút một tỷ lệ hạn chế để đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng, đầu tư trước mắt. Tuy nhiên, khoản chi trả này phải trích từ Quỹ phòng xa, Quỹ hưu trí bổ sung hoặc các chương trình bảo hiểm hưu trí theo ngành nghề để đảm bảo khả năng người lao động không gặp rủi ro khi về già không có lương hưu và chăm sóc y tế.

Theo PV (VOV)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO