Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:34

(doanhnhantrevn.vn) - Giữa lúc tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5 chưa được khắc phục xong thì tuyến cáp APG lại bị trục trặc từ ngày 23/5, khiến cho việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Việc kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tuyến APG bị sự cố. Ảnh: IT.

Nguồn tin của Doanh Nhân Trẻ, giữa lúc sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG hiện chưa được khắc phục thì từ ngày hôm qua 23/5, tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) lại gặp sự cố khiến lưu lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuyến cáp gặp sự cố trên đoạn S1.7 gây mất toàn bộ dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế trên toàn tuyến.

Việc tuyến cáp bị sự cố khiến cho người dùng internet trong nước truy cập vào các dịch vụ quốc tế, nhiều nhất là Facebook, Google Search, Gmail, YouTube rất chậm, thậm chí nhiều lúc không truy cập được.

Từ ngày 23 và trong ngày 24/5, nhiều người dùng trong nước cho biết phải sử dụng 4G thay thế để truy cập, cho dù tốc độ vẫn rất chậm.

APG là tuyến có chiều dài khoảng 10.400km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, vận hành từ cuối năm 2016 có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps (kết nối Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Với Việt Nam, APG là một trong 5 tuyến cáp quang chính cung cấp dung lượng kết nối đi quốc tế, được VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom sử dụng.

Hiện nay thông tin cụ thể về sự cố vẫn chưa được xác định rõ ràng, các doanh nghiệp viễn thông, internet trong nước đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế để cùng khắc phục.

Đồng thời, các nhà mạng cũng triển khai phương án để điều chuyển lưu lượng sang các hướng cáp đất liền và cáp biển khác để người dùng sử dụng.

Cũng theo tìm hiểu của Doanh Nhân Trẻ, trước việc người dùng liên tiếp gọi điện lên tổng đài thắc mắc về dịch vụ bị chậm, có nhà mạng đã đưa cả thông báo về việc tuyến cáp quang biển gặp sự cố lên nhạc chờ của tổng đài để người dùng nắm bắt được ngay thông tin cũng như mong được chia sẻ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO