Lãnh đạo Hà Nội kêu gọi người nghi nhiễm Covid-19 tự giác chấp hành cách ly

VIỆT ANH - 26/02/2020 18:41

(doanhnhantrevn.vn) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện cần tuyên truyền rộng rãi, thuyết phục người nghi nhiễm Covid-19 cần tự giác chấp hành việc cách ly. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu trong cuộc họp. Ảnh: Việt Anh.

Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo cần lên phương án, khoanh vùng cách ly khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đồng thời, các quận, huyện cần tuyên truyền rộng rãi, thuyết phục người nghi nhiễm cần tự giác chấp hành việc cách ly.

Đặc biệt, việc phát hiện trường hợp nghi nhiễm và tiến hành cách ly phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 15g ngày 26/2, dịch bệnh Covid-19 đã xâm nhập sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Ghi nhận 81.002 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), trong đó có 2.762 trường hợp tử vong.

Đặc biệt, một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc với 1.146 trường hợp mắc, 12 trường hợp tử vong, số mắc nhiều thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Italy với 322 trường hợp mắc, 11 trường hợp tử vong, số mắc đứng thứ 3 thế giới, và Nhật Bản, Iran, Singapore.

Tại Việt Nam, tính đến 15g ngày 26/2, trên toàn quốc đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả các bệnh nhân đều đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới (13 ngày chưa ghi nhận ca bệnh).

Tính riêng tại Hà Nội, đến nay, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên, có 84 trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 đang được giám sát tại bệnh viện và cộng đồng. Trong đó, đã có 81/84 trường hợp có xét nghiệm âm tính, chỉ còn 3 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, công tác giám sát theo dõi sức khỏe người đi về từ vùng dịch tại khu vực cách ly tập trung và tại cộng đồng cũng được được triển khai. Bao gồm, 144 trường hợp đi về từ vùng dịch tại Hàn Quốc (7 người Hàn Quốc; 137 người Việt Nam) đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô;

Số trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện công an thành phố là 116 người (32 người Hà Nội), đã có 24 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 92 trường hợp đang tiếp tục được cách ly theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, số người cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú là 2.151 trường hợp, đã có 1.838 trường hợp hết thời gian cách ly, hiện tại còn 315 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe.

Nhận định tình hình dịch đến hiện tại, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, trong thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền tiếp tục triển khai quyết liệt đồng bộ 5 nhóm giải pháp: khoanh vùng, giám sát, cách ly; vệ sinh môi trường khử khuẩn; tuyên truyền; duy trì đủ nhân lực và trang thiết bị; kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng, chống dịch…

Trước tình hình diễn biến của dịch, Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc nhiễm bệnh. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Sở Y tế và Bộ tư lệnh Thủ đô có tờ trình UBND TP về phương án thành lập bệnh viện dã chiến 2 bệnh viện, mỗi bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh, dự kiến triển khai khi dịch bệnh lan rộng ra cộng đồng, với số bệnh nhân lên đến 3.000 người.

Trong thời gian tới toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt đồng bộ các nhóm giải pháp, bao gồm, thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các ca nghi ngờ và ca bệnh.

Lưu ý đối với những người đến và đi về từ Hàn Quốc cần thực hiện nghiêm công tác cách ly theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố về việc cách ly đối với người về từ Hàn Quốc.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường khi đủ điểu kiện. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đơn vị. Trong những ngày tới Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học tại các quận, huyện, thị xã và các trường học trên địa bàn.

  • Cú sốc 'giải cứu' ngành đường sắt giữa bão dịch Covid- 19
    Thời sự- - 26/02/2020 14:07
    Doanh thu giảm nặng nề tới 50%, hàng chục nghìn vé tàu bị trả lại từ khi có thông tin về dịch Covid- 19, nhưng đó mới chỉ là một phần cú sốc với ngành đường sắt. 11.000 công nhân viên ngành đường sắt bị nợ lương, nguy cơ dừng chạy tàu, vướng mắc về cơ chế,  tổ chức… Và sâu xa hơn là yêu cầu cải cách mạnh mẽ về hạ tầng và dịch vụ mới có thể “giải cứu” ngành đường sắt.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO