'Làng nổi' Maru Ichi giúp người dân vùng lũ có sinh kế bền vững

THẠCH HƯƠNG - 29/06/2020 11:57

(doanhnhantrevn.vn) - Maru Ichi là mô hình làng nổi cộng sinh bền vững, thân thiện với môi trường và chịu được lũ, thí điểm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hồ Văn Anh Tuấn, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Maru.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải đặc biệt cho dự án Maru làng nổi. Ảnh: NV

Trong bối cảnh người dân đồng bằng sông Cửu Long luôn phải “sống chung với lũ”, sự ra đời của dự án Maru Ichi thân thiện với môi trường của nhóm tác giả Tô Diệu Liên, Hồ Văn Anh Tuấn, Nguyễn Phương Anh có giá trị rất lớn. 

Maru Ichi là mô hình cộng đồng nhà ở bền vững hướng đến phục vụ người dân có thu nhập thấp ở vùng bị ngập lụt. Không chỉ có khả năng chống chọi với lũ lụt, mỗi ngôi nhà trong dự án Maru Ichi là một khối đa năng có thể kết nối với những ngôi nhà khác; kết nối với các hành lang mở, nơi cư dân có thể dễ dàng trao đổi hàng hóa, cung cấp nhiều dịch vụ và chia sẻ cuộc sống hàng ngày với mọi người. 

Mỗi ngôi nhà được trang bị một bảng điều khiển năng lượng mặt trời cùng với hệ thống lọc nước và lọc nước thải – lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường, một vấn đề lớn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Mô hình làng nổi. Ảnh: NV

Đó cũng là lý do dự án Maru Ichi đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, do Ban quản lý Dự án hỗ trợ kỹ thuật, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức. 

Trước đó, nhờ tính ứng dụng cao trong thực tế, dự án này cũng là một trong 8 dự án xuất sắt nhất được thuyết trình và trao giải trong chương trình Đào tạo tiền ươm tạo của VCIC và được VCIC hỗ trợ để tiếp tục hoàn thiện dự án. 

Đặc biệt, vật liệu sử dụng ở các nhà nổi (cell), đều là vật liệu địa phương hoặc tái chế, dễ tìm và chi phí thấp như cây tràm, lá dừa nước và thùng nhựa đã qua sử dụng... 

Vật liệu sử dụng ở các nhà nổi đều là vật liệu địa phương hoặc tái chế. Ảnh: NV

Nhà nổi trong ngôi làng Maru Ichi được tích hợp pin năng lượng mặt trời để làm điện, lọc nước sông kết hợp với nước mưa để làm nước sinh hoạt, và nước thải sinh hoạt được lọc trước khi đưa ra môi trường. 

Theo các báo báo của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), biến đổi khí hậu sẽ gây ra hậu quả vô cùng nặng nề cho Việt Nam: 22  triệu người Việt Nam sẽ mất nhà cửa do lũ lụt, mực nước biển dâng cao, thiệt hại ước tính lên đến 10% GDP. 

Mực nước biển tại Việt Nam sẽ tăng 33cm vào năm 2050, tăng 1m vào năm 2100. Năm 2050 ước tính sẽ có 1 triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long phải di dời, bỏ nhà cửa vì lũ lụt và hạn hán. Năm 2100 ước tính 90% diện tích ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập nước do lũ lụt.

Hiện chưa có mô hình nhà nổi nào đáp ứng được với những tác động của biến đổi khí hậu nêu trên. Và Maru Ichi có nhiều tiềm năng để lấp khoảng trống đó.

Maru Ichi sẽ tạo ra cơ hội sinh kế cho đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NV

Maru Ichi được thí điểm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình Maru Ichi sẽ giúp người dân yên tâm sống trong cộng đồng những ngôi nhà nổi linh hoạt, chắc chắn mỗi khi lũ dâng. Hơn thế nữa, với tính độc đáo và thẩm mỹ cao, Maru Ichi sẽ tạo ra cơ hội sinh kế cho đồng bào vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khai thác các diện tích mặt nước để trở thành những khu du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và trải nghiệm. 

Cùng với giải đặc biệt tại cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, mô hình Maru Ichi đã lọt vào danh sách 12 đội thắng giải Resilient Homes Challenge, triển lãm tại WB Headquarter, DC và triển lãm tại Diễn dàn lãnh đạo thế giới tại Geneva; giải nhì Spec Go Green – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, hạng mục công trình đóng góp nhiều cho xã hội. Mô hình Maru Ichi đã được cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và đã đăng ký nhãn hiệu thương mại Maru.
 


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO