Làn sóng Covid-19 trở lại làm đảo lộn kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp

TRẦN HÙNG - 02/08/2020 11:01

(doanhnhantrevn.vn) - Tín hiệu lạc quan vừa nhen nhóm trở lại thì làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới ập đến khiến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị đảo lộn.

Những tín hiệu lạc quan cho ngành da giày, dệt may sau giãn cách

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành da  giày, dệt may khốn đốn. Nhiều đơn hàng bị hủy, hoặc hoãn, dẫn đến hàng hóa tồn kho với số lượng lớn, nhiều doanh nghiệp cho công nhân nghỉ hàng loạt vì không có đơn hàng.

Tuy vậy, đã có nhiều tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp 2 ngành này sau giai đoạn giãn cách. Theo ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch HĐQT công  ty cổ phần tập đoàn Gia Định, trong khoảng một tháng trở lại đây đã có nhiều tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp ngành da giày. Thứ nhất, Chính phủ có nhiều biện pháp rất tốt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, nhiều công ty đã bắt đầu hoạt động trở lại như thời điểm trước dịch.

Thứ hai, một số thị trường trên thế giới có dấu hiệu đã phục hồi như EU, Nhật Bản khi các đối tác bắt đầu bàn đến chuyện đặt các đơn hàng mới. “Với riêng công ty Gia Định, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất trở lại. Thời gian qua chúng tôi cũng đã tiến hành thương thảo với một số đối tác về các đơn hàng, dự kiến sẽ có nhiều đơn hàng được kí trong tháng 9 và tháng 10 tới”, ông Trung cho biết.

Với các doanh nghiệp trong ngành dệt may, sau thời điểm bị dịch bệnh Covid-19 tàn phá nặng nề thì cũng đã có những bước chuẩn bị cho giai đoạn mới. Điều thuận lợi cho ngành dệt may là trong khoảng thời gian Covid-19 bùng phát dữ dội một số công ty đã có những bước đi phù hợp.

Hàng loạt đơn vị chuyển đổi sang hình thức sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế. Đơn cử như với công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công, tổng kết quý II với doanh thu thuần đạt gần 948 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp Công ty thu về 188 tỷ đồng, tăng 46%. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 81 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

Mốt số doanh nghiệp trong ngành da giày, dệt may đã có các đơn hàng trở lại. Ảnh minh họa

Một đơn vị khác cũng làm khá tốt khi chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang là Công ty TNHH Việt Thắng Jean. Ngay sau khi Chính phủ cho phép xuất khẩu khẩu trang vào đầu tháng 4, Việt Thắng Jean bắt đầu sản xuất sản phẩm này. Cung cấp một phần cho nhu cầu trong nước và phần lớn dùng để xuất khẩu. Chính nhờ rẽ hướng kịp thời này mà Việt Thắng Jean đã giải quyết được việc làm cho 1000 công nhân – góp một phần nhỏ trong vấn đề phòng chống dịch bệnh.

Chính nhờ những hoạt động ứng phó kịp thời nên tác hại gây ra cho ngành dệt may đã được giảm thiểu đi phần nào. “Hiện tại đã có một số doanh nghiệp trong ngành dệt may bắt đầu nhận được các đơn hàng và chuẩn bị cho việc sản xuất trở lại bình thường. Tôi dự báo kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may từ đây đến cuối năm sẽ đạt khoảng 25 tỷ USD, bằng 70% so với mục tiêu đề ra nếu tình hình không có những chuyển biến bất ngờ”, ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội dệt may thêu đan TP.HCM nhận định.

Làn sóng dịch Covid-19 mới khiến mọi thứ trở nên xáo trộn

Niềm vui ngắn chẳng tày gang thì làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 2 ập đến. Sự chuyển biến bất ngờ từ Covid-19 đã khiến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị đảo lộn. “Chúng tôi chuẩn bị cho việc sản xuất đơn hàng mới thì bất ngờ dịch bệnh bùng phát. Điều đáng nói là trong thời gian gần đây một số công nhân của công ty có đi Đà Nẵng du lịch. Nên hiện tại mọi hoạt động của công ty phải tạm dừng để chờ kết quả xét nghiệm từ những công nhân này”, một đơn vị trong ngành dệt may chia sẻ.

Chung cảnh ngộ, ông Phạm Văn Việt – Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Vita Jean cho biết, từ thời điểm dịch công ty chuyển sang sản xuất khẩu trang như là một giải pháp tình thế. “Hiện tại, Vita Jean đã bắt đầu sản xuất lại các đơn hàng thời trang để xuất khẩu cũng như cung cấp cho thị trường nội địa. Nay dịch bệnh lại bùng phát khiến chúng tôi hoang mang không biết nên làm thế nào cho hợp lý. Nếu tiếp tục sản xuất hàng thời trang mà dịch bệnh dẫn đến giãn cách xã hội, rồi giao thương bị đình trệ như thời điểm trước thì sẽ khó khăn cho chúng tôi vô cùng. Còn nếu quay lại sản xuất khẩu trang cũng khó vì các nhà máy đã lắp đặt lại theo quy trình sản xuất truyền thống”, ông Việt nói.

Tuy vậy làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới lại khiến các doanh nghiệp hoang mang. Ảnh minh họa

Riêng với công ty Gia Định, dịch bệnh lần này thực sự là một bài toán nan giải. Theo ông Trung, hiện công ty đang thương thảo các đơn hàng như đã nói trên. Nhưng tình hình dịch bệnh có chuyển biến bất ngờ khiến công ty lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. “Nếu ký đơn hàng thì lỡ dịch bệnh bùng phát và lại phải giãn cách xã hội thì làm sao hoàn thành được đơn hàng cho đối tác. Nếu không ký thì buộc lòng chúng tôi cho hơn 4 nghìn công nhân phải nghỉ việc và không biết khi nào mới đi vào hoạt động trở lại”.

Một vấn đề khác mà các doanh nghiệp lo ngại là giải pháp nào để có thể tồn tại trong làn sóng dịch Covid-19 sắp tới. Thời điểm trước, Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng để hỗ trợ cho người lao động, nhưng đến hiện tại vẫn chưa đến được với đối tượng mong muốn. Trong khi đó, các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để trả lương cho nhân viên cũng không mang lại hiệu quả. “Ngay đến công ty chúng tôi là một công ty lớn cũng không tiếp cận được với gói hỗ trợ này thì nói gì đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Trung chia sẽ.

Ngoài ra, Chính phủ cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp giãn tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng đến đầu tháng 7 các khoản này đã bắt đầu phải đóng lại trong khi làn sóng dịch bệnh mới đã tới. Do đó, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ khác để doanh nghiệp có thể tồn tại qua cơn đại dịch.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO