Làm thế nào để trẻ không ích kỷ?

PHƯƠNG QUỲNH - 26/03/2020 15:57

(doanhnhantrevn.vn) - Những người làm cha mẹ thường cảm thấy rất khó khăn trong việc uốn nắn, dạy bảo khi con trẻ trở nên ích kỷ. Trẻ ích kỷ khi trưởng thành sẽ rất khó hòa nhập với cộng đồng.

Tính ích kỷ của trẻ thể hiện rõ nét nhất trong việc không cho bạn mượn đồ chơi. Ảnh: IT

Không ít phụ huynh đã thực sự băn khoăn, lo lắng khi thấy sự ích kỷ của con ngày càng nghiêm trọng. Chị Hồng Dương, ở Hải Châu (Đà Nẵng) có cậu con trai khá “khó dạy” chia sẻ: Đã lên cấp hai rồi nhưng con chị luôn nhõng nhẽo, đến giờ ăn nếu mẹ chưa kịp lấy bát đũa ra, con bé cũng chỉ ngồi im ở bàn ăn chờ đợi chứ không biết lấy ra giúp mẹ.

Càng lớn, con bé càng tỏ ra ích kỷ với ba mẹ. Chỉ biết đòi hỏi điều này, điều kia cho mình mà không bao giờ chịu giúp đỡ ba mẹ trong bất cứ việc gì hay quan tâm đến suy nghĩ của người khác. Gia đình anh chị rất lo lắng con sẽ trở thành người ích kỷ, hẹp hòi và dửng dưng với mọi người khi trưởng thành.

Đó cũng chính là nỗi bận tâm về cậu con trai đang học lớp 2 của anh Hữu Tài (Tam Kỳ, Quảng Nam). Không hiểu vì sao cậu con trai của anh càng ngày càng bộc lộ lối sống ích kỉ một cách... đáng lo.

Đôi khi, bé quậy phá, la hét, gắt gỏng hay có những hành động thái quá chỉ vì muốn thu hút sự chú ý của mọi người. Mỗi khi có bạn hàng xóm đến chơi, cậu bé thường cất giấu đồ chơi và không cho bạn chơi cùng.

Làm sao cho trẻ bớt ích kỷ?

Hãy tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi với nhiều bạn bè. Trong khi chơi đùa với bạn, trẻ sẽ phát triển và hình thành kỹ năng sống cơ bản, trẻ sẽ phát hiện ra bạn có nhiều đồ chơi khác mình. Muốn được chơi đồ chơi của bạn thì phải cho bạn mượn đồ chơi của mình. Khi vui chơi, cha mẹ đề nghị trẻ để cho các bạn tự quyết định chơi trò gì và để các bạn được chơi trước.

Nơi công cộng, khuyến khích trẻ nhường lượt khi xếp hàng thanh toán hay mua vé, hoặc chỗ ngồi… cho những người có nhu cầu hơn mình.

Bên cạnh đó, những hành động thực tế của cha mẹ chính là giáo cụ trực quan sinh động nhất. Cha mẹ phải thường xuyên giúp đỡ bạn bè, hàng xóm, người thân để trẻ có thể quan sát và học tập. Cũng cần kể cho trẻ nghe cảm xúc của mình khi thực hiện các hành vi giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn… để trẻ cảm nhận được cảm giác tuyệt vời đó.

Cha mẹ cũng có thể tìm một dự án từ thiện hay tình nguyện như quyên góp đồ dùng, thăm hỏi người có hoàn cảnh khó khăn… để cùng trẻ tham gia. Từ những hoạt động cụ thể này trẻ sẽ phát triển được tình yêu thương, sẻ chia và kiềm chế được sự ích kỷ của bản thân.

Bố mẹ cũng chú ý cư xử công bằng với trẻ. Sự công bằng của bố mẹ càng tuyệt đối thì tính ích kỉ của trẻ càng giảm. Chẳng hạn, khi có một món ăn mẹ mua về, mẹ phải chia đều phần ăn cho cả nhà, con nhìn vào và thấy khẩu phần của mọi người như nhau, con sẽ quen với việc tôn trọng quyền lợi của người khác.

Công việc nhà tùy theo giới tính, lứa tuổi, sức khỏe, năng lực, cũng được phân chia rạch ròi hợp lý để con không thấy con có đặc quyền đặc lợi gì hơn những anh chị em khác trong nhà...

Những hành động thực tế của cha mẹ chính là giáo cụ trực quan sinh động nhất. Ảnh: IT

Trong một số trường hợp, cha mẹ cũng cần phải nói không trước những đòi hỏi của trẻ. Sự nuông chiều quá mức, sẵn sàng đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của trẻ sẽ dẫn tới việc trẻ tin rằng mọi người luôn phải quan tâm tới ước nguyện của chúng và chúng xứng đáng có mọi thứ. Từ đó trẻ sẽ nảy sinh những tính ích kỷ.

Tóm lại, dạy trẻ kiềm chế sự ích kỷ như thế nào? Chúng ta có thể có rất nhiều cách. Nhưng để áp dụng thành công thì cha mẹ cần phải thực hiện một cách linh hoạt và lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và tính cách của từng đứa trẻ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO