Làm sao nhận biết DN kinh doanh đa cấp trái phép và bán hàng đa cấp bất chính?

HUYỀN TRANG-ĐÔNG BẮC - 19/06/2020 15:40

(doanhnhantrevn.vn) - Bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng được thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng mô hình này để thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho người dân và bức xúc cho xã hội.

Tổng cục Quản lý thị trường vừa đưa ra các dấu hiệu nhận biết đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trái phép và bán hàng đa cấp bất chính.

Nhận biết doanh nghiệp kinh doanh đa cấp không phép

Để tránh tham gia vào hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân cần lưu ý các dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp bất hợp pháp.

Một hội thảo liên quan đến bán hàng đa cấp trái phép. Ảnh: NLĐ

Thứ nhất, doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp không có giấy chứng nhận hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp. Theo quy định, hoạt động bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp rồi mới được phép hoạt động.

Do đó, khi được giới thiệu tham gia vào bất cứ doanh nghiệp kinh doanh đa cấp nào, người tham gia cần kiểm tra xem doanh nghiệp đó có được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hay không.

Thứ hai, doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa. Theo quy định hiện hành, hoạt động bán hàng đa cấp chỉ được phép thực hiện đối với đối tượng là hàng hóa, tất cả các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không phải là mua bán hàng hóa đều không được pháp luật cho phép.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh với mô hình trả thưởng dựa trên mô hình đa cấp với một số hình thức có thể kể đến như mua bán tiền điện tử, kinh doanh dịch vụ giáo dục, kêu gọi đầu tư các dự án trong đó người đầu tư được trả thưởng theo mô hình mạng lưới đa cấp…

Các hình thức này là hình thức bị cấm kinh doanh theo phương thức đa cấp, người tham gia không được pháp luật bảo vệ khi gặp rủi ro. Do đó, người dân cần thận trọng, tránh tham gia vào những doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức này để hạn chế các rủi ro không đáng có.

Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp có giấy phép nhưng bán hàng bất chính

Thời gian qua cho thấy một số doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng trong quá trình tổ chức hoạt động có hành vi hoạt động bán hàng đa cấp bất chính. Người dân cũng cần lưu ý những dấu hiệu nhận diện của hành vi bán hàng đa cấp bất chính.

Hình ảnh thường thấy trong các hội nghị đa cấp. Ảnh minh họa: IT

Thứ nhất, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính thường dụ dỗ người tham gia bỏ ra một khoản tiền để gia nhập hệ thống, xem như là chi phí gia nhập. Chi phí này có thể được yêu cầu dưới nhiều hình thức như tiền để làm thủ tục; tiền đặt cọc; yêu cầu mua một lượng hàng nhất định (thường là sản phẩm với giá đắt hơn giá thị trường hoặc gói sản phẩm theo mức giá cố định)...

Việc thu được khoản tiền này từ người bị dụ dỗ, doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính sẽ thu được một khoản tiền từ người bị dụ dỗ mà không mất chi phí gì. Nếu sau đó người này có không tiếp tục tham gia dụ dỗ người khác thì cũng khó có thể đòi lại được khoản tiền này.

Đồng thời, việc này sẽ khiến người mất tiền bị lệ thuộc vào công ty, dẫn đến tình thế buộc phải lôi kéo, dụ dỗ nhiều người khác tham gia để bản thân được hoàn lại tiền.

Thứ hai, cho người tham gia nhận hoa hồng từ việc tuyển dụng, giới thiệu người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, hoa hồng này không phải là thành quả của hoạt động bán hàng mà xuất phát từ tiền của người mới bị dụ dỗ tham gia.

Do đó, nếu được giới thiệu tham gia hệ thống bán hàng đa cấp nào có chính sách trả hoa hồng cho việc tuyển dụng, bạn cần đề phòng bởi đó là dấu hiệu của bán hàng đa cấp bất chính.

Cần phải hiểu: bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng, người bán được hưởng hoa hồng từ kết quả bán hàng của mình và kết quả bán hàng của mạng lưới người tham gia phía dưới mình, chứ không phải nhận hoa hồng từ việc tuyển dụng.

Thứ ba, nói quá thông tin để dụ dỗ người khác tham gia. Việc nói quá này thể hiện về các hình thức khác nhau như nói quá về cơ hội làm giàu; nói quá về công dụng sản phẩm; nói quá về quy mô, sức mạnh của doanh nghiệp.

Cuối cùng, các doanh nghiệp đa cấp này không có hàng hóa hoặc hàng hóa không có giá trị, chất lượng. Các doanh nghiệp đa cấp bất chính chỉ tập trung vào tuyển dụng người mới để thu tiền mà không quan tâm đến mua bán hàng hóa, do đó họ thường không có hàng hóa hoặc có nhưng chỉ là các hàng hóa giá rẻ, thô sơ để làm bình phong cho hoạt động thu tiền.

Các doanh nghiệp này thường dụ dỗ người tham gia nộp tiền, xuất hóa đơn nhưng không giao hàng. Để ngụy trang cho việc này, họ thường cho người tham gia ký vào các giấy tờ như phiếu gửi lại hàng, phiếu xuất kho khống, hoặc đóng dấu “đã nhận hàng” vào hóa đơn xuất cho người nộp tiền.

Sau một thời gian, người nộp tiền không được trả hoa hồng như hứa hẹn, muốn đến đòi lại tiền thì không thể đòi lại được vì giấy tờ thể hiện họ đã nhận hàng, hoặc việc mua bán đã được thực hiện trên cơ sở thuận mua vừa bán, dù đắt nhưng người mua đã đồng ý bỏ tiền mua nên không thể đòi lại.

Trường hợp có những thắc mắc hoặc phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp như các biểu hiện nêu trên, người dân hoặc người tham gia bán hàng đa cấp hãy cung cấp thông tin, chứng cứ đến:

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương (số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; email: vcca@moit.gov.vn; điện thoại: 024.2220.5002) để có căn cứ xem xét và xử lý các hành vi vi phạm.

  • Công ty đa cấp Thiên Rồng Việt lừa đảo hơn 460 tỷ đồng
    Thời sự- ĐÔNG BẮC - 20/02/2020 16:20
    (doanhnhantrevn.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO