Làm gì để trẻ thích đọc sách?

VINH SƠN - 06/05/2020 13:46

(doanhnhantrevn.vn) - Có rất nhiều lợi ích khi trẻ được làm bạn với sách. Để hình thành thói quen đọc sách cho con cái là một việc không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng.

Để trẻ yêu thích việc đọc sách, theo các chuyên gia, cha mẹ hãy chuẩn bị ngay từ khi con vẫn còn trong bụng mẹ. Vào những không gian, thời gian thích hợp trong ngày, phụ huynh có thể đọc sách để con cùng nghe. Điều này giúp trẻ được làm quen với giọng đọc, giọng nói của cha mẹ và sẽ cảm nhận được sự thân quen, an toàn ngay từ khi vừa được chào đời.

Ngay từ bé, đứa trẻ nào cũng tỏ ra thích thú với những quyển sách. Ảnh: IT

Khi con bắt đầu có thể cầm, nắm đồ chơi, vật dụng, cha mẹ nên chọn cho bé những quyển sách với nhiều hình ảnh, màu sắc sặc sỡ để tạo sự chú ý cho con. Có thể cho một vài quyển sách vào thùng đồ chơi để bé lấy ra xem hoặc chơi bất cứ lúc nào. Những quyển sách trở thành những món đồ chơi thú vị để bé mang ra sáng tạo theo ý thích như xếp hình, làm thành cao ốc, xe cộ…

Cho dù những quyển sách có thể làm nhà cửa bộn bề, luộm thuộm hơn nhưng không sao, bởi đó chính là sự lộn xộn rất đáng yêu. Điều quan trọng là phụ huynh hãy để cho con của mình  được chơi với sách, xem những quyển sách thân quen như những người bạn theo đúng nghĩa. Phải biết thì mới yêu quý, mới trân trọng.

Nếu chịu khó quan sát, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra, ngay từ lúc còn bé, bất cứ đứa trẻ nào cũng tỏ ra thích thú với những quyển sách. Vì chưa có thể tự mình đọc được nên các con hay nhờ người lớn đọc cho nghe… Trong giai đoạn này, cha mẹ nên đọc cho con nghe những câu câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích mang tính nhân văn, giáo dục ấy để giúp các con phát huy sự tự tin, trí tưởng tượng, lòng nhân ái, biết quan tâm, sẻ chia cùng những người xung quanh.

15 đến 20 phút đọc truyện cùng con trước khi đi ngủ sẽ là những ký ức đẹp, những kỷ niệm khó có thể phai nhạt trong tâm trí những đứa con về cha mẹ.  

Đến lúc các bé biết ráp vần, đọc chữ, cha mẹ nên khuyến khích con tự đọc. Cha mẹ chỉ cần trò chuyện với các con về các nhân vật, đặt câu hỏi xem con thích điều gì, chi tiết nào trong truyện. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt điều mình suy nghĩ và áp dụng vào cuộc sống thực tế. Hãy cho con cơ hội tìm kiếm những điều mình thắc mắc, lời giải đáp từ chính những quyển sách trong gia đình.

Dù trong hoàn cảnh nào, cha mẹ cũng chỉ nên gợi ý chứ đừng ép buộc các con phải đọc sách theo ý muốn của mình mà tước đi niềm vui đích thực từ việc làm bạn với những quyển sách đẹp đẽ, xinh xắn. Bởi lẽ, nếu con đã không thích thì dù cha mẹ có nài ép cách nào cũng vô ích. Giai đoạn này phụ huynh có thể nhẹ nhàng giúp trẻ quý trọng những người bạn sách của mình hơn qua việc sắp xếp ngăn nắp, thứ tự những quyển sách trên kệ. Nếu có thể, sách của các thành viên trong gia đình nên để cùng một kệ lớn để sau khi đọc xong sách của mình, các con hoàn toàn có thể tò mò đến những quyển sách khác của anh chị, cha mẹ… 

Đường sách TP.HCM mở cửa trở lại sau giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Ảnh: Báo Thanh niên 

Những lúc có thời gian, cả gia đình nên cùng nhau tới các nhà sách, đường sách, hội sách… để trẻ được tự tay lựa chọn những quyến sách theo sở thích của mình. Ngoài sách, những nơi này còn giúp các con rèn luyện tính tự lập như: tìm kiếm những cuốn sách mình thích, giao tiếp với các cô chú nhân viên nhà sách, tự cầm sách đến quầy thu ngân để tính tiền, tự xoay xở trước những tình huống khác nhau…

Việc làm bạn với sách của trẻ sẽ thuận tiện hơn khi gia đình có một không gian riêng, yên tĩnh để cả nhà cùng đọc sách. Nếu được hình thành ngay từ bé, thói quen đọc sách, làm bạn cùng sách sẽ quyết định ít nhiều đến sự thành công trong công việc cũng như cuộc sống của trẻ sau này.

  • Rèn cho con biết hy sinh vì lợi ích cộng đồng
    Với con- CÁT TƯỜNG    - 20/04/2020 08:34
    (doanhnhantrevn.vn) - Chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của mọi người là một trong nhiều tính cách cao quý của con người cần phải được giáo dục ngay từ nhỏ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO