Kỹ thuật thay khớp của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được công nhận xuất sắc theo chuẩn Mỹ

Hải Yến - 07/02/2020 13:25

(doanhnhantrevn.vn) - Lần đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á, khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được công nhận là Trung tâm xuất sắc (OEC) với 2 kỹ thuật mổ thay khớp theo chuẩn Mỹ bằng chứng nhận International Center of Excellent.

Theo đó, kỹ thuật mổ thay khớp háng (SuperPath) và kỹ thuật mổ thay khớp gối (Medial Pivot) tại khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được Micrppot - một trong những tổ chức y khoa thế giới với các chuyên gia hàng đầu của Mỹ chuyên về khớp, đánh giá chất lượng phục hồi bệnh nhân sau khi mổ tốt nhất và xuất sắc.

Để đạt được chứng nhận International Center of Excellent, bệnh viện đã đạt chuẩn quốc tế từ khâu chuẩn bị trước mổ, kỹ thuật mổ cho đến chăm sóc, vật lý trị liệu sau mổ. Với chứng nhận này, bệnh viện sẽ được chọn làm nơi giảng dạy thay khớp háng và khớp gối với 2 kỹ thuật trên cho khu vực Đông Nam Á và châu Á. Đặc biệt, bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện sẽ được chọn làm giảng viên và mổ biểu diễn cho các học viên trong lớp học quốc tế. Các kỹ thuật này là mục tiêu mà các bệnh viện tại Việt Nam đang hướng tới.

Chứng nhận International Center of Excellent được trao cho các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bình thường, khớp háng tự nhiên có hệ thống bao khớp và dây chằng phía trước cũng như bao khớp và khối cơ ở phía sau bảo vệ để khớp háng không bị trật khi ngồi xổm hay ngồi bắt chéo chân.

Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện vẫn đang thực hiện kỹ thuật thay khớp háng lối sau và thay khớp háng lối trước. Tuy nhiên, 2 kỹ thuật này có nhiều điểm yếu. Cụ thể: Thay khớp háng lối trước khó thực hiện và không thích hợp cho các bệnh nhân có lòng tủy xương đùi nhỏ vốn hay gặp ở dân châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, kỹ thuật thay khớp lối trước cũng có thể bị trật khớp háng nhân tạo ra trước. Với kỹ thuật mổ khớp háng lối sau thì bác sĩ phải cắt một phần hay toàn bộ bao khớp và nhóm cơ phía sau nên khớp háng dễ bị trật sau khi mổ.

Bệnh nhân thay khớp được bác sĩ tư vấn. Ảnh: Hải Yến

Tuy nhiên, 2 kỹ thuật mới SuperPath và Media Pivot không cắt cơ mà chỉ mở bao khớp phía trên, không cắt dọc dải chậu chày, đường mổ nhỏ do đó giúp giảm đau sau mổ. Vì vậy, kỹ thuật này thật sự mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, gồm bớt lượng thuốc giảm đau dùng sau mổ do bệnh nhân rất ít đau, bệnh nhân có thể đi lại ngay sau mổ vì không cắt gân cơ vùng khớp háng, giảm nguy cơ trật khớp háng sau mổ. Sau mổ, bệnh nhân có thể ngồi thấp được, các gân cơ không bị ảnh hưởng, xoay duỗi của bệnh nhân đạt 90%. Hạn chế được các yếu điểm háng đi khập khiễng hay gối ít bị đau sau phẫu thuật. Đặc biệt sẽ rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân từ 10 ngày xuống chỉ còn 4 ngày sau phẫu thuật có thể được xuất viện, tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện. Đây là bước đột phá của khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nói riêng và của ngành xương khớp tại Việt Nam.

Bệnh nhân thay khớp đang tập đi lại sau khi mổ. Ảnh: Hải Yến

Theo TS-BS Tăng Hà Nam Anh – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật này từ tháng 6/2019. Đến nay, đã thực hiện thành công khoảng 200 ca. Chi phí cho một ca phẫu thuật thay khớp khoảng 100 triệu đồng. Sau phẫu thuật 15 năm khoảng 80% khớp còn sử dụng được.

Bác sĩ Nam Anh cũng khuyến cáo, 2 kỹ thuật này không giới hạn độ tuổi. Tuy nhiên, chống chỉ định với những bệnh nhân khớp háng, khớp gối bị tổn thương quá nặng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO