Kinh tế Trung Quốc thay đổi thế nào kể từ dịch SARS 2003 đến nay

VÂN TRÀ - 05/02/2020 10:25

(doanhnhantrevn.vn) - Khi các nhà chức trách tại Trung Quốc đang chạy đua để hạn chế và xử lý dịch cúm Corona đang phát triển mạnh ở nước này, thì các nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của dịch cúm đến kinh tế thế giới sẽ lớn hơn nhiều so với dịch SARS năm 2003.

GDP Trung Quốc và tỉ trọng GDP toàn cầu của nước này. Ảnh: CNBC

Theo tính toán, dịch SARS xuất phát từ tỉnh Quảng Đông đã khiến 800 người chết toàn cầu, và khiến Trung Quốc mất 0,5 đến 1% tăng trưởng GDP năm 2003.

Tuy nhiên, virus Corona được cho là xuất phát từ Vũ Hán đã tấn công Trung Quốc tại thời điểm mà nền kinh tế nước này đã lớn hơn rất nhiều, và có mối liên quan mật thiết đến kinh tế thế giới. Do vậy ảnh hưởng đối với nền kinh tế thế giới sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước đây.

Dưới đây là 5 biểu đồ cho thấy kinh tế Trung Quốc đã thay đổi thế nào kể từ dịch SARS.

1. Từ 2003, Trung Quốc đã từ nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới lên thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ hiện tại. Theo IMF, hiện Trung Quốc chiếm tới 39% phát triển của kinh tế toàn cầu năm 2019.

GDP Trung Quốc và tỉ trọng GDP toàn cầu của nước này. Ảnh: CNBC

2. Dịch vụ là ngành quan trọng: Với dịch SARS 17 năm trước đây, corona đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới  tiêu dùng. Tuy nhiên việc giảm sút tiêu dùng năm nay sẽ nghiêm trọng hơn năm 2003 vì Trung Quốc đã đóng cửa nhiều thành phố để ngăn ngừa lây lan.

Dịch vụ do dịch cúm Corona sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn năm 2003 do dịch SARS. Ảnh: CNBC

3. Tiêu dùng du lịch ở nước ngoài: Khách du lịch Trung Quốc thường tiêu rất lớn ở nước ngoài. Hiện Trung Quốc có lượng tiêu dùng cao nhất so với vị trị thứ 7 thế giới kể từ năm 2003.

Chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc và tỉ lệ với toàn cầu. Ảnh: CNBC

4. Nước nhập khẩu lớn: Nhu cầu lớn tại Trung Quốc đã khiến nước này trở thành nước nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới kể từ năm 2009.

Nhập khẩu của Trung Quốc và tỉ lệ so với nhập khẩu của thế giới theo năm. Ảnh: CNBC

5. Nước xuất khẩu lớn nhất thế giới: Theo WTO, Trung Quốc từ thứ 4 năm 2003 đã trở thành nước nhập khẩu lớn nhất thế giới năm 2009.

Xuất khẩu của Trung Quốc và tỉ lệ so với xuất khẩu của thế giới theo năm. Ảnh: CNBC
 


(0) Bình luận
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO