Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp

DUY VŨ - 30/06/2020 10:43

(doanhnhantrevn.vn) - Hoạt động kinh tế Trung Quốc vững vàng trong tháng 6 với hai mảng công nghiệp và dịch vụ tăng trưởng ổn định sau nhiều tháng đóng cửa phòng chống Covid-19.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp. Ảnh: SCMP

Chỉ số quản lý thu mua PMI trong tháng 6 của Trung Quốc là 50,9 điểm với tăng trưởng sản xuất công nghiệp có PMI cao hơn 50 điểm. Đây là con số cao hơn mức ước tính của các nhà phân tích, theo khảo sát của Bloomberg là 50,5 điểm.

PMI là chỉ số được thực hiện bằng cách khảo sát các chủ nhà máy và giám đốc mua sắm. Chỉ số này phản ánh tình hình phát triển kinh tế của quốc gia. Nếu chỉ số PMI cao hơn 50, có nghĩa là kinh tế tăng trưởng, dưới 50 điểm là ngược lại.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực không sản xuất được công bố hôm nay (30/6), đạt 54,4 điểm trong tháng 6, tăng cao hơn so với mức 53,6 điểm trong tháng 5, và cao hơn mức ước tính của các nhà phân tích là 53,6 điểm. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/2019. Chỉ số này đo đạc tại các khu vực kinh tế dịch vụ và xây dựng.

Chỉ số PMI của Trung Quốc theo tháng. Ảnh: SCMP


 
Cả hai chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất và không sản xuất hiện đang trong vùng tích cực, và tăng trong 4 tháng liên tiếp sau khi rơi vào khủng hoảng, khi PMI có tháng rơi xuống 35,7 và 29,6 trong lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất.

Việc chỉ số PMI xuống thấp kỷ lục vài tháng trước đây là chỉ dấu cho tăng trưởng âm của nền kinh tế trong quí 1 với tăng trưởng âm 6,8.

Các nhà phân tích đã khá ngạc nhiên với sự phục hồi kinh tế Trung Quốc, khi Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là 1% trong năm 2020.

Theo SCMP

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO