Kinh tế thời Covid-19: Thận trọng trước nguy cơ, tránh bỏ lỡ cơ hội lớn

VIỆT ANH - 15/05/2020 13:58

(doanhnhantrevn.vn) - Theo TS Trần Đình Thiên, đại dịch Covid-19 mang tới cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ.

TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam. Ảnh: T.L

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề "Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển sau đại dịch Covid-19" sáng 15/5, TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nhận định, từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, thế giới đang trong quá trình thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị. Nếu đại dịch này chỉ là yếu tố kích phát thì khi dịch bệnh qua đi, việc thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị toàn cầu còn diễn ra khốc liệt hơn.

"Đối với Việt Nam, nếu không nhận diện sự thay đổi này tốt thì chúng ta sẽ không tận dụng được cơ hội mới", TS Thiên nhấn mạnh.

Đồng thời, TS Thiên bày tỏ lo ngại trước tình hình kinh tế Việt Nam chưa tận dụng được những cơ hội mà Covid-19 đem lại, nêu ví dụ việc thị trường Trung Quốc đang khan hàng, chúng ta chỉ tranh thủ bán hàng sang theo kiểu nhặt nhạnh, chứ chưa tìm kiếm thị trường mới.

Đáng chú ý, nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam chỉ thêm ra những cơ hội khác mà Covid-19 mang tới, điển hình là dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ đổ về Việt Nam. Tuy nhiên, dòng vốn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ không nhỏ.

Theo TS Thiên, lấy ví dụ năm 2019, số lượng dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng 20% nhưng tổng số vốn đăng ký đầu tư mới giảm tới 16%. Như vậy, quy mô dự án FDI vào Việt Nam giảm tới 40%.

Từ đó cho thấy 2 nguy cơ chính. Thứ nhất, nhiều dự án FDI là từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam nhằm tránh ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Các dự án này đa phần có quy mô nhỏ, tiềm ẩn nguy cơ công nghệ thấp, tạo áp lực cạnh tranh đối với chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Thứ hai, Việt Nam bán được sang Mỹ rất nhiều nhưng nhập từ Trung Quốc cũng rất lớn dẫn đến việc phụ thuộc giao thương vào 2 nền kinh tế lớn này.

Theo đó, Việt Nam cần tìm hiểu, chuẩn bị kĩ cho vấn đề "nguy trong cơ", nhằm nắm bắt và tránh bỏ lỡ những cơ hội sắp tới, TS Thiên nhận định.

Cũng theo nguyên viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, việc giải cứu nền kinh tế phải tập trung vào các doanh nghiệp còn nguồn lực vực dậy, dành nguồn lực cứu trợ để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Nếu cứu các doanh nghiệp cũ thì sau dịch bệnh vẫn là nền kinh tế cũ, nếu cứu các doanh nghiệp khởi nghiệp thì chúng ta sẽ có nguồn lực mới, nền kinh tế mới. Dịch Covid-19 là lý do để thay máu nền kinh tế tốt nhất", TS Thiên chia sẻ thêm.

Đồng thời, TS Thiên mong muốn việc khôi phục nền kinh tế sau dịch phải giữ được tinh thần "chống dịch như chống giặc" trong giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO