Không thể để dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra nước ngoài

NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2020 15:14

(doanhnhantrevn.vn) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, không thể để toàn bộ dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (đứng giữa) và 4 doanh nghiệp nòng cốt. Ảnh: MIC.

Ngày 22/5, Bộ TT&TT đã phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực và đây chính là cơ hội cho “Make in Vietnam”.

Thị trường Việt Nam đủ lớn với 100 triệu dân, đứng thứ 12 về dân số trên thế giới. Các nền tảng như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, nền tảng về an toàn an ninh mạng, hạ tầng về điện toán đám mây… Do đó, không thể để toàn bộ dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài.

"Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ TT&TT sẽ tổ chức ra mắt các hạ tầng, nền tảng và ứng dụng chuyển đổi số cho các ngành, các lĩnh vực. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong lúc đại dịch phải đẩy nhanh và làm chủ các hạ tầng, nền tảng số.

Cũng tại sự kiện, nền tảng điện toán đám mây được phát triển bởi các doanh nghiệp Việt Nam dựa trên mã nguồn mở của 4 công ty nòng cốt đã chính thức ra mắt bao gồm: Công ty TNHH Viettel CHT; Công ty Cổ phần Dịch vụ Dữ liệu công nghệ thông tin Vi Na (VNG Cloud), Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC và Công ty Cổ phần VCCorp.

4 công ty nòng cốt nói trên và 7 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam khác cam kết liên tục đầu tư, nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ điện toán đám mây của Việt Nam, đảm bảo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế; phát triển các sản phẩm dịch vụ, sẵn sàng cung cấp rộng rãi trên thị trường.

Thị trường điện toán đám mây trong nước hiện đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hàng năm trên 30%. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, 80% vẫn dùng đám mây đặt tại nước ngoài, còn rất khiêm tốn.

Các doanh nghiệp viễn thông trong nước đã làm chủ được hạ tầng viễn thông. Phải cố gắng làm chủ hạ tầng số. Hạ tầng số cũng chính là hạ tầng viễn thông cộng thêm nền tảng điện toán đám mây. Do đó, làm chủ nền tảng này rất quan trọng đối với đất nước.

Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Dịch vụ đã sẵn sàng đạt chuẩn, các doanh nghiệp có thể thuê với giá cả cạnh tranh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO