Khoảng lặng cuộc sống

GIA NGHI - 29/11/2019 09:57

(doanhnhantrevn.vn) - Tối qua, khu phố nhà tôi cúp điện. Cúp điện đồng nghĩa với không thể vào mạng internet, không thể xem ti vi… Thế là mọi người, sau bữa cơm tối dưới ngọn nến tù mù, chẳng biết làm gì, xúm nhau tán gẫu.

Tôi lên lầu, ra ban công đứng nhìn trời, bất giác nhận ra… tiếng gió. Khẽ khàng gió đậu lên da, gió trôi trên tóc làm tôi thật dễ chịu, khác hẳn cái hơi lạnh thoát ra từ chiếc máy điều hòa trong căn phòng đóng kín cửa. Chợt nhớ, sắp hết năm. Thời gian như bóng nắng qua thềm, thoắt cái chiều đã vào đêm. Một cảm giác như thể nhớ nhung tiếc nuối làm tôi bâng khuâng…

Trong những con hẻm nhỏ, mọi người sống thân thiện chan hòa. Ảnh: IT

Chưa kịp để tâm hồn mình “treo ngược cành cây’ thì tôi nghe bên dưới con hẻm nhỏ - lối đi chung của cả xóm - xôn xao tiếng nói cười.

Tôi tò mò vội vàng tuột xuống đất. Một không khí vừa lạ vừa vui chưa từng có.  

Ba tôi khệ nệ bê ra cái bàn xếp nhỏ. Má tôi pha một bình trà “quạu” cho các ông ngồi nhâm nhi, bàn chuyện thế sự. Tình hình kinh tế, chính trị trong và ngoài nước được các ông mang ra mổ xẻ không sót thứ gì. Tất nhiên, đang vào mùa SEA Game, mấy ông không thể bỏ qua cơ hội “mỗi người là một bình luận viên”.

Phía các bà, đề tài xem ra phong phú hơn nhiều. Từ các câu chuyện tình tay ba trong phim Hàn Quốc, chuyện gameshow thách thức danh hài, nhanh như chớp nhí… đến chuyện con cái học hành, cơm nước chợ búa, chuyện vật giá leo thang… Mấy em nhỏ tụm nhau kể chuyện ma, thỉnh thoảng ôm nhau rú lên rồi cười như vỡ chợ.

Dưới ánh nến lung linh, mọi vật nhuộm một màu huyền ảo, mỗi gương mặt người cũng thanh thản an nhiên. Không gian bỗng trở nên đầy lãng mạn khi tiếng đàn guitar từ một hiên nhà cất lên. Giai điệu trầm lắng, thấm đẫm triết lý về cuộc sống của Trịnh Công Sơn: “Mỗi ngày ta chọn một niềm vui”...

Cuộc sống quanh tôi dường như chậm lại. Tôi bỗng nhận ra bây giờ người ta sống nhanh quá. Đi nhanh, ăn nhanh, ngủ nhanh, yêu nhanh. Mọi thứ đều vội vã, không có một khoảng lặng để giữ thăng bằng cho tâm hồn. Bởi vậy lúc nào họ cũng có cảm giác bị chao đảo, lộn nhào trong cái thế giới tất bật làm việc, học tập, ăn ngủ, đi đứng...

Tôi cũng phát hiện thì ra bấy lâu ở cùng con hẻm nhưng mọi người chưa bao giờ hiểu hết hoàn cảnh, công việc của nhau. Mặc dù thỉnh thoảng chúng tôi cũng gặp nhau đông đủ ở các buổi họp tổ dân phố. Nhưng chủ yếu chỉ là để nghe phổ biến công việc gì đó rồi vội vội vàng vàng ai về nhà nấy.

Nhìn cảnh mọi người thân thiện chia sẻ với nhau, tôi ngớ ngẩn nghĩ rằng giá mà thỉnh thoảng mấy ông nhà đèn cũng “nên” cúp điện một đêm như thế này.

Cuộc sống cần những khoảng lặng để tận hưởng. Ảnh: IT

Giống như một bản nhạc, tôi nghĩ cuộc sống thỉnh thoảng cũng cần một khoảng lặng để chúng ta từ từ nhấm nháp hương vị cuộc sống.

Bởi suy cho cùng  mọi nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống đều có chung một mục đích là xây dựng nên một xã hội văn minh, một cuộc sống nhân văn và mục đích cuối cùng là chầm chậm, hưởng thụ cuộc sống.          

  •  Đôi bàn tay cha
    Sống khỏe- VINH SƠN - 16/11/2019 17:58
    (doanhnhantrevn.vn) - Đó là đôi tay gân guốt, chai sần như hầu hết những đôi bàn tay của những người cha ở miệt sông nước nhưng rất đặc biệt với chị em tôi.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO