Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

ANH DŨNG - 08/07/2020 16:33

(doanhnhantrevn.vn) - Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Theo CNBC, một tổ chức chính sách công nghệ ở bang Massachusetts (Mỹ) và một nhóm khác đã tham gia 2 cuộc gọi hội nghị riêng biệt với các quan chức FTC và Bộ Tư pháp Mỹ để thảo luận đối với cáo buộc về ứng dụng chia sẻ video TikTok. Các cáo buộc đã chỉ ra việc ứng dụng từ Trung Quốc đã không tuân thủ thỏa thuận được công bố hồi tháng 2/2019 về bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Phản ứng về vụ việc, đại diện của TikTok cho biết ứng dụng này coi trọng sự an toàn của người dùng. Đồng thời, người dùng dưới 13 tuổi tại Mỹ sẽ được trải nghiệm ứng dụng với các biện pháp bảo vệ an toàn và quyền riêng tư được thiết kế riêng.

TikTok đang trong giai đoạn khó khăn. Ảnh: Getty 

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok vướng phải các cáo buộc như này. Hồi tháng 5/2020, hàng loạt các tổ chức tại Mỹ cũng đã yêu cầu FTC điều tra về việc TikTok không xóa các video và thông tin cá nhân của những người dùng dưới 13 tuổi cũng như hàng loạt các vi phạm khác.

Động thái mới nhất này càng đẩy TikTok vào hoàn cảnh khó khăn hơn khi ứng dụng đến từ Trung Quốc gặp rắc rối tại hàng loạt quốc gia trong thời gian gần đây. Đầu tiên, Ấn Độ đã cấm TikTok cùng 58 ứng dụng Trung Quốc khác vì lo ngại những ứng dụng này là "mối đe dọa đối với chủ quyền và tính toàn vẹn".

Việc này cũng đã tác động đến Úc và khiến nước này xem xét đưa TikTok vào danh sách Can thiệp nước ngoài thông qua mạng xã hội, một ủy ban điều tra để ngăn chặn các can thiệp từ nước ngoài thông qua mạng xã hội.

Trên mạng xã hội Twitter, nhóm hacker nổi tiếng là Anonymous cũng lên tiếng khuyên mọi người nên xóa ứng dụng TikTok vì "đây là phần mềm độc hại và phục vụ cho mục đích gián điệp".

Tiếp theo đó, TikTok thông báo ngưng hoạt động tại Hồng Kông sau khi chính quyền thành phố này công bố kế hoạch kiểm duyệt internet. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng của Trung Quốc vì liên quan đến an ninh quốc gia.

Trước đó, hồi tháng 1/2020, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cũng thông báo điều tra TikTok sau khi đại diện đảng Tự do Hàn Quốc, ông Song Hee-kyeoung cảnh báo về quy trình thu thập dữ liệu của ứng dụng Trung Quốc hồi tháng 10/2019.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO