Khi cha mẹ làm... ôsin cho con cái

VINH SƠN - 06/12/2019 08:53

(doanhnhantrevn.vn) - Nắm bắt được tâm lý người già thường muốn được sum vầy bên con cháu. Không ít người con đã vô tình biến cha mẹ mình thành osin bất đắc dĩ…

Bà Lan (60 tuổi, ở Gò Vấp) có hai người con một trai một gái, cả hai đều đã lập gia đình. Lúc nghỉ hưu bà cũng đã có cháu nội, cháu ngoại, mỗi nhà hai đứa cháu. Tranh thủ lúc bà còn khỏe, con gái, con dâu đều gửi cháu cho bà trông. Ông mất sớm nên một mình bà không chỉ trông mấy đứa cháu mà còn bao thầu cả chuyện dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, giặt giũ cho các con.

Nhiều lúc đuối sức, bà kêu thêm người giúp việc nữa nhưng các con lại phản đối kịch liệt nào là chi phí tốn kém, không thể tin tưởng người ngoài. Rồi các con động viên bà ráng cố gắng thêm vài năm nữa đến lúc các cháu đủ tuổi vô mẫu giáo. Bà chỉ biết thầm than thở phận mình chẳng khác gì ôsin cho con cháu.

Con cái rất biết cách để “tận dụng” sức lao động của cha mẹ. Tranh: LAP

Đó cũng là tình cảnh mà ông Nam và bà Lệ (cùng 63 tuổi, ở Q.3) đang phải chịu đựng trong nhiều năm qua. Ông bà có bốn người con gái dù đã lập gia đình vẫn ở chung chứ không ra riêng. Đến lúc có con lại khoán trắng cho ông bà chăm để rảnh rang đi làm. Cả nhà lúc nào cũng ồn ào, huyên náo như một cái chợ bởi đám cháu của ông bà đủ mọi lứa tuổi cứ nghịch ngợm chọc phá rồi khóc la, thưa kiện…

Bà vừa chăm nom các cháu vừa nấu nướng, cho ăn. Còn ông thì phụ trách việc chợ búa với đưa đón những đứa lớn đi học. Hàng xóm ai cũng lắc đầu ngán ngẩm cho hai ông bà vì đến cái tuổi xế chiều vẫn cứ như chăm con mọn chưa thể nghỉ ngơi an nhàn.

Rất nhiều đôi vợ chồng trẻ hiện nay có tính ỷ lại, cứ luôn nghĩ rằng ông bà phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng con cháu khi cha mẹ chúng bận bịu đi làm. Một số trường hợp khác thì con cái lên thành phố làm ăn, cuộc sống khó khăn, phải thuê nhà, không có tiền để thuê người giúp việc nên đành để con ở lại với ông bà.

Giao cháu cho ông bà là một lựa chọn hợp lý nhưng chỉ nên coi là cách giải quyết tình thế và trong một thời gian ngắn bởi việc chăm cháu hoàn toàn rất cực nhọc và là một gánh nặng với người già.

Có một thực tế dễ nhận thấy rằng, việc chăm sóc và dạy trẻ theo kinh nghiệm theo mỗi thời buổi là khác nhau, có những điều ông bà dạy dỗ các cháu sẽ không còn phù hợp với xã hội hiện tại. Mặc khác, thế hệ ông bà đã cả đời vất vả mưu sinh và chăm lo cho con cái mình, đến tuổi già, ông bà cần được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe. Nếu ông bà vẫn còn đủ sức khỏe thì chỉ có thể hỗ trợ con cái trong một số công việc chứ không thể bắt họ làm thay, quán xuyến tất cả.

Hơn nữa, trẻ không được ở với bố mẹ lúc nhỏ là một thiệt thòi lớn và sẽ ít gắn bó với bố mẹ hơn. Để trẻ phát triển tốt cả thể chất và trí tuệ đó là nghệ thuật kết hợp một cách khéo léo giữa ông bà, bố mẹ và người thân.

Con mình sinh ra mà lại bắt ông bà phải trông nom là điều không hợp lý. Khi quyết định trở thành bố, thành mẹ nghĩa là bản thân cũng phải sẵn sàng với trách nhiệm to lớn đằng sau đó. Con mình sinh ra thì trông nom, chăm sóc là nghĩa vụ và trách nhiệm của bố mẹ.

Tuổi già cha mẹ cần được thảnh thơi thậm chí cần được con cháu chăm sóc. Ảnh: IT

Đừng vắt kiệt sức của các cụ ở tuổi xế chiều. Trong trường hợp đặc biệt như bận công tác đột xuất, không sắp xếp được thời gian thì các vợ chồng trẻ có thể nhờ ông bà trông cháu giúp vài ngày. Chăm trẻ không hề dễ dàng nhất là theo chế độ ăn uống, dinh dưỡng ngày nay, nên nếu phó mặc cho ông bà trông nom sẽ làm cho các cụ rất mệt nhọc. Mặt khác, khi sống chung, gần gũi với con cái, cha mẹ sẽ hiểu rõ chúng cần gì, tính cách ra sao, việc dạy dỗ sẽ dễ dàng hơn. 

Xin đừng đẩy gánh nặng ấy sang cho ông bà rồi hồn nhiên cho rằng đó là lẽ dĩ nhiên ở đời. Ông bà đã một đời lam lũ nuôi con, đến khi tuổi về già điều mà con cháu nên làm là báo hiếu và để ông bà được nghỉ ngơi. Đừng vì sự ích kỷ của mình mà đẩy lên vai ông bà gánh nặng chăm cháu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO