Khách hàng mua shophouse tại dự án FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort kêu cứu

ĐỨC HIỆP - 30/06/2020 07:13

(doanhnhantrevn.vn) - Phát hiện ra dự án FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort chưa đủ điều kiện pháp lý được bán shophouse, ông Phan Hồng Minh muốn đòi lại số tiền hơn 450 triệu đồng đã đặt cọc. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, khách hàng này chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ từ phía chủ đầu tư…

FLC Quảng Bình được quảng cáo rầm rộ với quy mô gần 2.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Khách hàng gửi đơn khiếu nại lên ông Trịnh Văn Quyết

Ông Phan Hồng Minh (địa chỉ thường trú tại 34A Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) phản ánh, nhiều tháng qua ông không đòi lại được số tiền đặt cọc tại dự án FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort do dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để bán shophouse (nhà phố).

Cụ thể trong đơn kêu cứu, ông Minh cho biết: Sau khi tham dự buổi giới thiệu dự án của FLC, ngày 21/8/2018 ông đã ký thỏa thuận mua 1 căn shophouse số I-SH.09.02 thuộc dự án quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình, địa chỉ tại xã Hải Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Hợp đồng được ký với Công ty TNHH FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort - công ty con của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC.

“Tôi đã đóng số tiền 450.953.600 đồng (40% giá trị lô đất) và ngày 20/5/2019 nhận được thông báo yêu cầu đến ký hợp đồng mua bán căn shophouse nói trên. Ngày 1/6/2019 tôi đã đến 265 Cầu Giấy, Hà Nội (trụ sở FLC) để ký hợp đồng. Tuy nhiên sau khi xem xét các tài liệu hợp đồng, tôi nhận thấy hợp đồng phía FLC đưa ra chưa đủ các điều kiện pháp lý tối thiểu để ký kết. Dự án FLC Quảng Bình không được cấp phép bán loại hình shophouse”, ông Minh cho hay.

Cụ thể hơn theo ông Minh, dự án không có trích lục bản đồ trong hợp đồng, quyết định giao đất dự án, giấy phép xây dựng, công văn của các cấp có thẩm quyền cho phép bán nhà, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Ông Phan Hồng Minh cho biết đã đề nghị hoàn thiện hồ sơ để có thể ký hợp đồng, nhưng sau nhiều tháng chờ đợi vẫn không được FLC Quảng Bình giải quyết.

Xét thấy không thể ký được hợp đồng mua căn shophouse này, ông Minh đã 3 lần gửi văn bản từ chối ký hợp đồng và đề nghị FLC Quảng Bình hoàn trả số tiền đã nộp như trong thỏa thuận ký với FLC (lần thứ nhất ngày 4/9/2019, lần thứ 2 ngày 2/10/2019 và lần thứ ba ngày 26/10/2019) và nhiều lần gặp đại diện của FLC đề nghị được giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa trả lại cho ông Minh số tiền đã đặt cọc.

Ông Minh cho biết từ tháng 10/2019 đã từng gửi đơn khiếu nại đến ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề nghị chỉ đạo giải quyết sự việc, trả lại cho ông số tiền đã đóng, đảm bảo quyền lợi nhu nội dung hợp đồng 2 bên đã ký kết.

Tiếp đó, giữa tháng 11/2019, ông Phan Hồng Minh cũng đã gửi đơn tố cáo dự án FLC Quảng Bình đến Giám đốc công an tỉnh Quảng Bình, đề nghị công an tỉnh Quảng Bình cho điều tra, ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật của Công ty TNHH FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort.

Được biết, ngày 4/3/2020 tại tầng 26 tòa nhà Bamboo Airways Tower, ông Phan Hồng Minh đã có buổi làm việc trực tiếp với người đại diện FLC Quảng Bình là ông Đỗ Thanh Tuấn, Phó phòng Chăm sóc khách hàng của dự án.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đòi trả lại tiền đặt cọc của ông Minh, phía FLC Quảng Bình đề nghị khách hàng tiếp tục thực hiện văn bản thỏa thuận và được hưởng mức chiết khấu từ 15-20%. Đồng thời, đề xuất yêu cầu chấm dứt “Văn bản thỏa thuận” của khách hàng lên Ban lãnh đạo công ty khi dự án khởi động mở bán trở lại.

Kết thúc buổi làm việc, phía FLC Quảng Bình cũng chỉ tiếp nhận ý kiến khách hàng và cho biết có trách nhiệm cập nhật tình hình, thông tin về dự án để khách hàng nắm được.

Khách hàng Phan Hồng Minh cho biết đây cũng là cuộc làm việc gần nhất của phía FLC Quảng Bình với ông để giải quyết khiếu nại. Và đến nay, sự việc vẫn chìm trong im lặng, khách hàng luôn nơm nớp lo lắng do chưa nhận lại được số tiền đã đặt cọc.

Biên bản làm việc giữa đại diện FLC Quảng Bình và ông Phan Hồng Minh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

FLC Quảng Bình chưa được cấp phép bán shophouse?

Được quảng cáo rầm rộ với quy mô gần 2.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng, FLC Quảng Bình là dự án hoành tráng chạy dọc 5 km theo đường bờ biển Hải Ninh. Các thông tin quảng cáo về dự án bao gồm khu khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao, tổ hợp sân golf, trung tâm hội nghị quốc tế, cùng hàng loạt khu vui chơi, giải trí ven biển… dễ thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều khách hàng mua nhà của dự án này tương tự như trường hợp ông Phan Hồng Minh đã lên tiếng tố cáo FLC Quảng Bình không trả lại số tiền đã nhận đặt cọc do phát hiện ra tính pháp lý của dự án “có vấn đề”.

Trong thực tế, Quyết định số 2335/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 12/7/2019 về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Trung tâm Hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình cho thấy, tại Bảng tổng hợp sử dụng đất không có bất cứ mục nào cho phép sử dụng đất để làm shophose (nhà phố), mà chỉ có đất nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh thấp tầng (ký hiệu là SH).

Ngoài ra, tại Thông báo số 104/TB-TTr ngày 15/8/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã khẳng định dự án FLC Quảng Bình Beach & Golf Resort là dự án đầu tư du lịch, không có nội dung liên quan đến kinh doanh bất động sản.

Chính vì thế, trước vấn đề này, nhiều nhà đầu tư đặt ra nghi ngờ về việc FLC đã mượn ký hiệu SH để đánh đồng khái niệm đây là shophouse, gây cho những nhà đầu tư hiểu sai là Tập đoàn FLC được UBND tỉnh Quảng Bình giao làm shophouse…

Tương tự trường hợp ông Phan Hồng Minh, mới đây bà Huỳnh Thị Thu Hà (trú tại số 58 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM) và ông Trịnh Đình Tiến (trú tại Đông Hà, Quảng Trị) cũng đã làm đơn kiến nghị FLC Quảng Bình trả lại tiền đặt cọc do phát hiện chủ dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort không được xây dựng và giao dịch loại hình shophouse.

Hai người này đã mua hai căn shophouse tại dự án vào tháng 4/2018 với giá 4,8 tỷ đồng và đã nộp tiền được 2 đợt tương đương 25% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến đợt 3 vào tháng 6/2019 thì bất ngờ phát hiện thông tin nói trên.

Sau đó, bà Hà và ông Tiến đã làm đơn kiến nghị không thanh toán tiền đợt 3 như trong hợp đồng đã ký và yêu cầu phía FLC Quảng Bình phải trả lại số tiền đã nộp trong hai đợt trước.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO