Kêu gọi doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ, dệt may, da giày Việt Nam

HUYỀN TRANG - 30/06/2020 15:41

(doanhnhantrevn.vn) - Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Italia đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ dệt may, da giày của Việt Nam – lĩnh vực mà Italia có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm, nhằm tận dụng những ưu đãi từ EVFTA mang lại.

Doanh nghiệp Italia khi đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ, dệt may, da giày Việt Nam sẽ là cơ hội để các ngành công nghiệp này phát triển. Ảnh: I.T.

Nội dung trên là một trong những định hướng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Italia, trong cuộc họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Quốc Vượng và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia Manlio Di Stefano vào chiều 30/6.

Nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh Covid- 19, đồng thời, để chuẩn bị tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sắp đi vào thực thi vào đầu tháng 8 tới đây, hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Italia đã có những bước phát triển tích cực trong những năm gần đây.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam và Italia vừa có tính tương đồng, vừa có tính bổ trợ lẫn nhau về ngành hàng và sản phẩm. Đây là lợi thế lớn nhất trong hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, Hiệp định EVFTA sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước, trong đó, cơ hội dành cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa của Italia tiếp cận những thị trường mới cũng rất lớn.

Quốc vụ khanh Manlio Di Stefano nhìn nhận Việt Nam đang được xem là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã thành công khống chế bệnh địch để nhanh chóng nỗ lực phục hồi kinh tế.

Ông cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất và năng động nhất ở châu Á và đặc biệt trong khối các nước ASEAN. Italia đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và mong muốn trở thành Đối tác Phát triển của ASEAN, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Italia sẽ góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: Huyền Trang.

Cũng tại cuộc họp trên, hai bên đã thống nhất ký kết Thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia. Ủy ban hỗn hợp mới này sẽ thay thế cho Ủy ban trước đây giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ phát triển kinh tế Italia do phía Italia có thay đổi về mặt chức năng của các Bộ.

Việc thành lập Ủy ban hỗn hợp được kỳ vọng sẽ là khung khổ vững chắc để định hướng và thúc đẩy phát triển hợp tác song phương tận dụng tốt EVFTA để nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng như trước đây.

Đồng thời, Ủy ban hỗn hợp sẽ giúp cho hai bên duy trì cơ chế hợp tác cấp cao vô cùng hiệu quả và thiết thực trong những năm qua góp phần thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên tăng nhanh với tốc độ trung bình từ 15-20% mỗi năm trong đó Việt Nam liên tục duy trì xuất siêu.

Theo số liệu Tổng Cục Hải quan Việt Nam, năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 5,3 tỷ USD, tăng 13,71% so với năm 2018. Trong đó, xuất khẩu đạt xấp xỉ 3,44 tỷ USD (tăng 18,46%), nhập khẩu đạt trên 1,87 tỷ USD (tăng 5,94%). 5 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch bệnh covid19, kim ngạch song phương chỉ đạt 1,77 tỷ USD, giảm tới 22,53% so với cùng kỳ 2019.

  • Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thực thi hiệu quả EVFTA
    Thời sự- TRẦN HÙNG - 30/06/2020 10:13
    (doanhnhantrevn.vn) - Để kịp thời tận dụng cơ hội của thị trường EU nhằm thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và UBND TP.HCM tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO