JICA tài trợ Việt Nam nhiều loại sinh phẩm trị giá gần 2,9 tỷ đồng để ứng phó với virus Corona

THẠCH HƯƠNG - 08/02/2020 07:26

(doanhnhantrevn.vn) - Ngày 7/2, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã chuyển lô hàng viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để chung tay cùng Việt Nam ứng phó với dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, trao đại diện lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên cho đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: JICA

Lô hàng gồm nhiều loại sinh phẩm trị giá khoảng 14 triệu yên (khoảng 2,9 tỷ đồng), được dùng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới nCoV.

Trước đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã được Bộ Y tế chỉ đạo là đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm chủng mới của virus Corona tại khu vực miền Bắc.

Tính đến ngày 7/2, Việt Nam đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm virus Corona và khoảng 77 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly. Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình dịch bệnh này trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó và quyết liệt chống dịch.

Trước khi xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, Việt Nam cũng đã phải trải qua nhiều đại dịch như SARS (2003), H5N1 (2004)..., nhưng tại các thời điểm đó, Việt Nam vẫn chưa được trang bị phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 để thực hiện xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Để hỗ trợ Việt Nam trong hoàn cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai 3 dự án: Dự án viện trợ không hoàn lại “Lắp đặt phòng an toàn sinh học cấp 3 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương” (năm 2006), và hai Dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm “Tăng cường năng lực cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về kiểm soát các bệnh dịch lây nhiễm mới” (2006-2010) và “Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho mạng lưới phòng xét nghiệm (2011-2016)”.

Hiện, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở Viện, mà còn cả Viện Pasteur HCM và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Với việc viện trợ khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh lần này, JICA mong muốn góp sức trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO