JD.com và Alibaba thuê nhân công thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch bệnh

ĐÔNG BẮC - 13/02/2020 09:09

(doanhnhantrevn.vn) - Hai gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc vừa thông báo tuyển dụng số lượng lớn nhân viên nhằm hỗ trợ những người bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh.

JD.com vừa cam kết sẽ tuyển dụng hơn 20.000 việc làm, bao gồm các vị trí công nhân kho, tài xế và người vận chuyển hàng.

JD.com cho biết những công việc này nhằm "giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với việc làm trong thời gian ngắn". Công ty cũng cho biết, một số vị trí sẽ là công việc thời vụ nhưng cũng bày tỏ ý muốn "hỗ trợ việc làm ổn định".

JD.com và Dada Group đã tạo được 35.000 việc làm. Ảnh: CNN

Dada Group, một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng địa phương được hỗ trợ bởi JD, cũng sẽ tạo thêm 15.000 việc làm.

Chuỗi siêu thị của JD.com, 7FRESH, sẽ tiếp cận với các nhân viên từ các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim và các cửa hàng bán lẻ "tạm thời đóng cửa do virus Corona".

Những người này sẽ được tuyển dụng cho các việc làm thời vụ mới, bao gồm nhân viên cửa hàng, trợ lý đóng gói và giao hàng.

Đối thủ của JD.com, Alibaba cũng đã công bố một kế hoạch tương tự trong tuần này. Đầu tuần, công ty đã giới thiệu một chương trình "chia sẻ nhân viên" cho phép những người làm việc trong khách sạn, ăn uống, rạp chiếu phim, cửa hàng bách hóa và các doanh nghiệp khác tìm được việc làm tạm thời tại công ty. Tuy nhiên, Alibaba không cho biết rõ về số lượng nhân viên là bao nhiêu.

CNN cho biết, một số người đã tìm được việc làm nhờ những thông báo này. JD.com vừa bộ phận logistics đã nhận được ít nhất 700 nhân viên từ hơn 10 công ty, và đang tiếp tục làm việc với các đối tác, cơ quan nhân sự để tuyển thêm hàng ngàn người nữa.

Theo Nikkei, bên cạnh việc tuyển dụng người, JD.com cũng bắt đầu sử dụng các drone (máy bay không người lái) để giao hàng nhằm đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Chuyến giao hàng đầu tiên bằng phương tiện này được JD sử dụng giao tới một ngôi làng gần hồ Baiyang ở tỉnh Hà Bắc.

JD.com cho biết có kế hoạch sử dụng việc giao hàng bằng drone ở các thành phố khác như Hohhot, thủ phủ của khu tự trị Nội Mông Cổ và Cát Lâm, một thành phố ở phía đông bắc Trung Quốc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO