Huy động 30 bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân bị thủng tim nguy hiểm đến tính mạng

THẠCH HƯƠNG - 14/01/2020 12:20

(doanhnhantrevn.vn) - Gần 30 bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 vừa cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị thủng tim. Theo các bác sỹ, đây là tình trạng rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong trong tình huống như trên lên đến hơn 95%. 

Sức khỏe của bệnh nhân S. hồi phục, ổn định. Ảnh: B.V

Theo lời kể của anh Đ.V.L (con trai bệnh nhân S.), bệnh nhân S. bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Vài ngày gần đây, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

BS. Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết, ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện TƯ QĐ 108. Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, quyết định phẫu thuật được đưa ra ngay lập tức. 

Ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới, tại Bệnh viện TƯ QĐ 108, gần 30 bác sỹ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim cùng các bác sỹ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Nhưng khó khăn hơn, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Các bác sỹ Khoa Gây mê Hồi sức cho biết, tỉ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%. 

Phẫu thuật cấp cứu dành sự sống cho bệnh nhân S. Ảnh: B.V

Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động – tĩnh mạch đùi. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. 

Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Sau 5 giờ đồng hồ chiến đấu với tử thần, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Tích cực. 

Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. 

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO