Huawei mất 12 tỉ USD doanh thu từ lệnh cấm của Mỹ

ANH DŨNG - 31/03/2020 15:55

(doanhnhantrevn.vn) - Hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vừa có báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại.

Huawei không đạt được mục tiêu năm 2019

Theo CNBC, tổng doanh thu của Huawei trong năm 2019 đạt 858,8 tỉ NDT (123 tỉ USD), tăng 19,1% so với năm 2018.

Lợi nhuận ròng đạt 62,7 tỉ NDT (9 tỉ USD), tăng trưởng 5,6% so với năm ngoái. Tỉ lệ tăng trưởng này thấp hơn khá nhiều khi so với con số 25% của năm 2018 và 28% của năm 2017.

Mục tiêu lợi nhuận của Huawei gặp khó vì Mỹ. Ảnh: AFP

Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu cho biết công ty đã không đạt được mục tiêu đề ra. Vào đầu năm 2019, Huawei đã dự kiến doanh thu đạt 123 tỉ USD nhưng đến tháng 4/2019 đã chuyển thành 135 tỉ USD.

Ông Eric Xu cho biết, chính việc bị Tổng thống Donald Trump đưa vào danh sách đen thương mại vào hồi tháng 5/2019, hạn chế các công ty Mỹ giao dịch với Huawei đã khiến công ty này mất 12 tỉ USD doanh thu.

"Chúng tôi đã phải đối phó và giải quyết trong thời gian ngắn với những thách thức xung quanh việc đảm bảo nguồn cung liên tục để cung cấp một số sản phẩm nhất định cho khách hàng. Đồng thời, chúng tôi còn phải tăng đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển của công ty", ông Xu lí giải tại sao lợi nhuận ròng của Huawei lại tăng trưởng chậm.

Huawei đã phải trải qua năm 2019 khó khăn khi bị Mỹ ngăn cản việc triển khai hệ thống thiết bị 5G của công ty trên toàn cầu. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng, các thiết bị của Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và có thể sử dụng cho mục đích gián điệp. 

Sức tiêu thụ sản phẩm yếu vì thiếu Google

Ông Eric Xu cho biết, phần lớn sự sụt giảm doanh thu của Huawei đến từ bộ phận tiêu dùng, bộ phận chiếm khoảng 54% tổng doanh thu công ty trong năm 2019. 

Doanh thu năm 2019 từ mảng này, bao gồm các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính xách tay, đạt 467,3 tỉ NDT (66,93 tỉ USD). 

Nếu không bị gián đoạn bởi lệnh cấm, ông Eric Xu cho rằng, doanh thu từ bộ phận tiêu dùng có thể còn nhiều hơn, ít nhất là 10 tỉ USD, so với con số 66,93 tỉ USD.

Lệnh cấm của Mỹ đã khiến các sản phẩm của Huawei thiếu các ứng dụng của Google. Điều đó có thể không thành vấn đề đối với thị trường quốc nội Trung Quốc nhưng lại vấn đề cực kỳ đau đầu đối với các thị trường quốc tế.

Điện thoại Huawei P40 vừa được ra mắt. Ảnh: IT

Hai mẫu điện thoại cao cấp mới nhất của hãng là Mate 30 và P40 cùng hàng loạt các mẫu điện thoại thuộc các phân khúc thấp hơn đều ra mắt mà không có Google Play Store. Chính việc này đã khiến các mẫu điện thoại này chỉ được bán tại Trung Quốc mà chưa phổ biến tại quốc tế.

Trong năm 2019, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã vượt qua Apple và trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới chủ yếu bằng cách tăng gấp đôi nỗ lực của hãng tại quê nhà.

"Trung Quốc đã đóng góp khoảng 3/5 tổng doanh số điện thoại thông minh của Huawei trong năm 2019 và sẽ còn tăng thêm vào năm 2020", ông Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, nhận xét.

Phục hồi sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc hồi đầu năm đã khiến nước này phải hạ lệnh phong tỏa nhiều khu vực. Điều này dẫn tới nhiều lĩnh vực kinh doanh đã phải đóng cửa còn các nhà máy thì ngưng hoạt động.

Huawei phụ thuộc vào việc sản xuất tại Trung Quốc cho mọi thứ, từ thiết bị mạng đến điện thoại thông minh.

Đến thời điểm hiện tại, khi đất nước đông dân nhất thế giới vượt qua đỉnh dịch, công ty cho biết các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc hiện đã được "khôi phục hoàn toàn".

Ông Eric Xu nhận định, khi đại dịch vẫn còn lây lan trên thế giới thì vẫn còn quá sớm để biết tác động chính xác của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Huawei vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian ngắn hạn. "Nhưng nếu đại dịch kéo dài, không thể được ngăn chặn trên toàn cầu và một số nhà cung cấp ngừng sản xuất, chúng tôi chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong thời gian dài", ông Xu cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO