Hơn 80% lãnh đạo tài chính cắt giảm chi phí để duy trì phát triển doanh nghiệp

THẠCH HƯƠNG - 27/06/2020 13:38

(doanhnhantrevn.vn) - Theo khảo sát của Công ty kiểm toán PwC, có tới hơn 80% lãnh đạo tài chính (CFO), cho biết, họ sẽ cắt giảm chi phí do khủng hoảng Covid-19 gây ra.

Nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí để phát triển bền vững. Ảnh: T.L 

Khảo sát của PwC cho thấy, từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, phản ứng đầu tiên của hầu hết các doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực đều xoay quanh các biện pháp cắt giảm chi phí. 

Cắt giảm chi phí là phương án thiết thực, nhưng chưa đủ. Các doanh nghiệp cần tiết giảm chi phí sao cho không ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng hay phục hồi của doanh nghiệp. 

Với những thay đổi nhanh chóng hiện nay, việc tái định hình và xây dựng lại mô hình kinh doanh bên cạnh chiến lược về chi phí là rất quan trọng để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho doanh nghiệp. 

Tại Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế đang quay trở lại hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”, cần có những động thái chủ động, kịp thời từ phía các doanh nghiệp để định hình lại về cơ cấu tổ chức cho tương lai. 

Cũng theo khảo sát của PwC, đại dịch khiến cả các động lực thị trường lẫn phương thức kinh doanh đều thay đổi. Các chi phí từng được coi là cố định đối với các lãnh đạo doanh nghiệp thì nay lại là chi phí biến đổi (ví dụ: như chi phí thuê văn phòng). 

Trong khi đó, một số yếu tố từng được xem như “yếu tố bổ sung giá trị” (value added) như kỹ thuật số và tự động hóa thì nay có vai trò chiến lược. 

Chỉ 11% các lãnh đạo tài chính cho biết đang cân nhắc tạm dừng hoặc hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số. 

Trong khi cắt giảm chi phí tiếp tục là biện pháp tài chính được các lãnh đạo ưu tiên xem xét (với trên 80%); con số các lãnh đạo tài chính lựa chọn cân nhắc về việc hủy hoặc tạm dừng các kế hoạch đầu tư vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D) ngày một giảm (14%) so với các kết quả trước đây trong chuỗi các khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về Covid-19 do PwC thực hiện. 

Điều này phần nào cho thấy nhận thức ngày một rõ nét của các lãnh đạo tài chính về mức độ cần thiết của việc tiếp tục cân bằng giữa cắt giảm chi phí sao cho không ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh trong khi vẫn điều tiết việc đầu tư cho các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng.
 


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO