Học sinh nghỉ học vì dịch virus corona: phụ huynh đau đầu!

VINH SƠN - 04/02/2020 08:44

(doanhnhantrevn.vn) - Trong vòng mấy ngày qua, không ít phụ huynh đã khá lo lắng, bối rối vì chuyện học sinh được cho nghỉ học một tuần do dịch virus corona.

Mới cuối tuần rồi, trước thông tin nhiều tỉnh, thành cho học sinh nghỉ thêm một tuần trong khi TP.HCM vẫn chưa thông báo chính thức, chị Ngọc Trâm (ngụ P.9, Q.3) đã tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của hai đứa con đang học mẫu giáo. Đến lúc có thông báo chính thức được nghỉ thì chị lại than vắn, thở dài vì vợ chồng chị vẫn chưa tìm ra một giải pháp nào ổn thỏa để chăm lo cho các con khi hai vợ chồng đi làm. Nếu tình hình này cứ kéo dài có khi chị bị mất cả việc.

Học sinh nghỉ học - phụ huynh đau đầu. Ảnh: IT

Cũng vì không có người trông coi mà gia đình anh Long – chị Huệ (P.Tân Phong, Q.7) gửi hai con đang học cấp 2 về quê ở miền Tây đợi khi nào trường có thông báo nhập học mới rước về. Tuy vậy, anh Long cho biết vẫn không an tâm vì nghe nói giờ ở bất cứ đâu cũng có thể bị lây lan nếu tiếp xúc với những người đang trong giai đoạn ủ bệnh. 

Gia đình anh Tiến – chị Nga (P.Đa Kao, Q.1) có 2 con, một lớp 5, một mẫu giáo. Giờ cả hai đứa đều cho nghỉ tránh dịch, hai vợ chồng phải gửi nhờ ông bà trông giúp để đi làm. Nghỉ học thì các con vui, nhưng ông bà thì lại mất ăn mất ngủ vì phải trông coi lẫn nấu ăn cho đàn cháu nội, ngoại gần cả chục đứa. Điều đáng lo hơn là ông bà ít xem báo đài, càng không biết internet nên chẳng biết phòng tránh bệnh cho các cháu như thế nào.

Đa số phụ huynh cũng nhận thấy rằng việc cho học sinh nghỉ học trong tình hình dịch bệnh như thế này là việc làm cần thiết. Tuy nhiên khi chạm vào thực tế mới thấy việc này cũng gây ra nhiều hệ lụy khó giải quyết.

Có nhiều cặp vợ chồng nghĩ tới phương án thay phiên nhau nghỉ làm để trông con. Có nhiều mẹ gửi con cho bác hàng xóm. Có nhiều gia đình phải cầu cứu cha mẹ ở quê miền Trung vào hoặc ở miền Tây lên chăm cháu. Tuy nhiên do không quen với nề nếp sinh hoạt, thói quen của trẻ… nên mọi việc cứ cuống cuồng cả lên.

Nhưng dẫu sao, có ông bà, có người để gửi cũng còn may mắn. Nhiều gia đình rất neo người nhất là các bạn trẻ vào thành phố lập nghiệp, nghỉ ở nhà giữ con trong thời gian một tuần và không chắc có còn tiếp tục nghỉ nữa hay không, nguy cơ mất việc của họ là rất cao.

Do không quen với nề nếp sinh hoạt, thói quen của trẻ… nên mọi việc cứ cuống cuồng cả lên. Ảnh: IT

Các phương án đối phó đã được nhiều gia đình bàn tính, áp dụng nhưng dù sao cũng chỉ có tính cách tạm thời. Điều lo sợ nhất của phụ huynh bây giờ là nếu như sau một tuần mà học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học thì họ không biết phải làm sao. Rõ ràng các sinh hoạt của gia đình có con nhỏ trong tuổi đi học đang bị xáo trộn lớn trong mùa dịch.

  • Dạy con hiểu phong tục ngày Tết
    Với con- TƯƠNG QUAN - 18/01/2020 07:48
    (doanhnhantrevn.vn) - Tết là lúc thích hợp để trẻ được học hỏi từ ông bà, cha mẹ về những phong tục ngày tết với nhiều điều bổ ích và lý thú bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO