Học cách cảm nhận hạnh phúc ngay ở đây và ngay bây giờ

TRỊNH TRUNG HÒA - 17/02/2020 07:27

(doanhnhantrevn.vn) - Hạnh phúc là một cái bóng, bạn cứ liên tục đuổi theo và chẳng bao giờ có được nó cả. Bạn hãy sắp xếp “một ngày hạnh phúc" theo gợi ý dưới đây, ít nhất mỗi tuần một lần. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thực sự trở nên hạnh phúc và đáng sống biết bao.

Người ta thường thiếu một cái gì đó để hạnh phúc. Có người thiếu một căn nhà mới, một người chồng giàu có, một cô vợ đẹp hoặc có thể chỉ là một bộ váy áo thời trang ... Khi đó ta thường nghĩ rằng, nếu có được điều mơ ước chắc chắn ta sẽ hạnh phúc. Nhưng chẳng bao lâu, ta lại có những mơ ước khác và lại mong nó trở thành hiện thực. Cuối cùng bạn cứ liên tục đuổi theo cái bóng hạnh phúc mà chẳng bao giờ có được nó cả.

Hãy học cách để cảm nhận hạnh phúc ngay ở đây và ngay bây giờ. Ảnh: IT

Bạn có hạnh phúc không?

Trước hết, bạn phải biết nhận ra hạnh phúc của mình. Điều này không dễ dàng đâu! Ở đời, có những người luôn luôn bất hạnh thực ra không phải vì họ bất hạnh mà chỉ vì họ không nhận ra cái hạnh phúc mình đang có. Đó là trạng thái tinh thần thanh thản và hài lòng với thực tại, không phụ thuộc vào cái gì hay bất kỳ ai mới làm được cho ta hạnh phúc. Lắm người lại hay đổ lỗi cho những khó chịu mà ai đó gây ra cho mình. Đó có thể là người thân đối xử với mình không công bằng, "sếp" trù úm mình, thậm chí có người lại oán trách cả chính phủ ... chỉ trừ chính mình.

Anh Khiêm 36 tuổi có hai cô con gái khỏe mạnh, xinh xắn lên 5 và 3 tuổi. Vợ anh vui vẻ gọi đó là hai nàng công chúa. Nhưng một hôm về quê ăn giỗ, có người bảo anh đang nuôi một đàn “vịt giời”. Anh làm nhà, lại có người bảo “nhà tình nghĩa” mà xây kiên cố thế? Thế là trong lòng anh nặng trĩu một nỗi buồn. Đêm ngày mơ tưởng sinh thêm hoàng tử. Anh ép vợ đẻ con thứ ba, lại vẫn là gái. Từ đó anh sinh ra chán đời lấy rượu làm khuây.

Một hôm từ quán rượu ra, ngồi trên xe máy hơi men chếnh choáng khiến anh lao ngay vào một chiếc xe tải, gãy nát một chân. Bây giờ đi đâu hai tay hai nạng anh mới nuối tiếc những ngày khỏe mạnh sao không cùng vợ và hai cô con gái đi chơi công viên.

Hạnh phúc trong tay bạn 

Bạn hãy học cách để cảm nhận hạnh phúc ngay ở đây và ngay bây giờ. Nếu khó hãy tưởng tượng ra mình đang hạnh phúc, chỉ cần bạn nghĩ ra một ngày hạnh phúc thôi. Điều đó có lẽ ai cũng làm được.

Giả dụ bạn đang sống ngày cuối cùng trên thế gian này. Chỉ còn mỗi ngày hôm nay nữa thôi, mai là mình phải từ giã cõi đời rồi, bạn sẽ sống như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ không phí thời gian vào những chuyện cãi cọ hay oán trách ai, và bạn sẽ cố gắng làm ngay những việc phải làm, như giảng hòa với người hàng xóm, thú nhận tình yêu của mình với người mà bấy lâu mình yêu thầm nhớ vụng. Hãy làm ngay những gì mình thích.

Bạn hãy thử đi! Chọn bất kỳ một ngày nào trong tuần và bạn hãy làm theo những gợi ý sau đây. Điều gì sẽ xảy ra khi ta cảm thấy mình hạnh phúc?

Buổi sáng, sắp sửa đi làm bạn hãy nhìn xung quanh. Nắng sớm chan hòa. Bạn có nghe thấy tiếng chim hót? Ngước nhìn bầu trời trong xanh, những đám mây trắng bay làm thành những hình thù ngộ nghĩnh. Thế giới đẹp biết bao!

Tan buổi làm chiều nay, bạn hãy trở về nhà sớm hơn mọi ngày độ 10-15 phút và làm một cái gì đó mà bạn thực sự yêu thích. Bạn hãy quan sát những người bạn gặp trên đường phố hoặc trong thang máy. Dáng điệu, cử chỉ, trang phục của họ thế nào? Thử đoán tiểu sử, nghề nghiệp của họ và đặc điểm nhân vật. Không phải là trò lý thú sao? Qua hiệu kem, ăn một cốc kem. Vào nhà bật quạt lên ngồi mát một tí. Vào phòng tắm, hát mấy câu dưới vòi hoa sen. Ra mở đĩa hài xem một lúc và cười thoải mái.

Sắp xếp “một ngày hạnh phúc" ít nhất mỗi tuần một lần để thấy cuộc sống của mình hạnh phúc và đáng sống. Ảnh: IT

Hãy làm một việc tốt. Nhường chỗ trên xe buýt cho một người già, bố thí cho kẻ ăn xin, hay thậm chí chỉ cần mỉm cười với một người khách nước ngoài nhìn mình thân thiện.

Trước khi đi ngủ, nhìn lại một ngày của mình xem sao. Sống được đấy chứ? Bạn có cảm thấy hạnh phúc không? Chắc chắn câu trả lời là có!

Vậy bạn hãy sắp xếp “một ngày hạnh phúc" ít nhất mỗi tuần một lần. Chẳng bao lâu bạn sẽ thấy cuộc sống của mình đã thực sự trở nên hạnh phúc và đáng sống biết bao!

  • Dung mạo con người thay đổi theo tâm tính?
    Sống khỏe- TRỊNH TRUNG HÒA - 11/02/2020 09:30
    (doanhnhantrevn.vn) - Không ít người nghĩ rằng tướng mạo con người là do cha mẹ sinh ra, có sao được vậy. Nhưng dựa vào các nghiên cứu văn hóa phương Đông, từ xưa các cụ đã phát hiện “tướng do tâm sinh”, tức cái tâm chúng ta thế nào sẽ thể hiện ra tướng mạo thế ấy.

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO