Hoa Kỳ tăng thuế đối với máy bay đến từ châu Âu trong căng thẳng thương mại

VÂN TRÀ - 15/02/2020 13:48

(doanhnhantrevn.vn) - Chính phủ Mỹ vừa công bố hôm qua 14/2, nước này sẽ tăng thuế đánh vào dòng máy bay nhập từ EU từ 10% lên 15%. 

Logo Airbus tại tổng hành dinh hãng này tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Đây là động thái tiếp tục gây sức ép lên liên minh châu Âu trong căng thẳng giữa hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ để ngỏ khả năng đàm phán với EU về vấn đề này. Tuy nhiên Mỹ sẽ áp dụng việc tăng thuế, nếu phía EU không từ bỏ việc hỗ trợ các hãng sản xuất máy bay đến từ khu vực này.

Trong thông báo được đưa ra vào ngày 14/2, Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế lên mức 25% đối với các mặt hàng đến từ châu Âu, như rượu, pho mát và các sản phẩm không liên quan đến hàng không. 

Trước đây Hoa Kỳ đã dọa áp thuế đối với các mặt hàng này vào tháng 10/2019, tuy nhiên nước này đã không thực hiện.

Mức thuế mới được áp dụng cho các dòng máy bay châu Âu sẽ có hiệu lực từ ngày 18/3 tới đây.

Động thái này của Hoa Kỳ đến từ việc tổng thống Trump đã ký hiệp định thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và có kế hoạch tái cơ cấu lại mối quan hệ kinh tế trị giá 1.000 tỉ đô la giữa Hoa Kỳ và EU.

Hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết, hành động của Hoa Kỳ sẽ khiến nước này thiếu máy bay và đưa sự việc trở nên khó khăn hơn trong việc đàm phán các bất đồng thương mại giữa Hoa Kỳ và EU. Các quan chức EU cho biết sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề này, tuy nhiên sẽ không để bị ép.

Boeing trong thông cáo của mình cho biết, hãng sẽ làm việc với chính phủ Mỹ để việc áp thuế phù hợp với luật pháp và qui định của WTO.
 

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO