Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thực thi hiệu quả EVFTA

TRẦN HÙNG - 30/06/2020 10:13

(doanhnhantrevn.vn) - Để kịp thời tận dụng cơ hội của thị trường EU nhằm thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và UBND TP.HCM tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".


Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: "Việc ký kết và thực thi hiệp định EVFTA không chỉ mang đến cơ hội tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp cho ngành nông nghiệp nước ta đẩy mạnh công tác tái cơ cấu hướng sâu vào vào vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói...góp phần đưa hàng hóa nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu".

Theo ông Tuấn, EU là thị trường có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới, chiếm 14,9% tổng nhập khẩu toàn cầu. Mặc dù là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của nước ta, nhưng Việt Nam mới chiếm thị phần khoảng 2% tổng nhập khẩu của EU. Do đó, nước ta đang có cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản. 

Năm 2019, nông nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng khá tốt với độ tăng GDP toàn ngành đạt 2,01%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt 41,3 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019. Năm 2020 vẫn là năm khó khăn với các ngành hàng xuất khẩu do dịch bệnh Covid- 19. Do đó, việc hiệp định EVFTA được ký kết thời điểm này được cho là rất kịp thời.img20200630084358.jpg

85101306_1046707052351153_652267869970628608_n.jpg

EVFTA mang lại cơ hội lớn cho nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản. Ảnh minh hoạ: IT

"Việc Việt Nam phê chuẩn EVFTA vào thời gian này là đúng thời điểm, tạo đà cho việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, năng lực sản xuất kinh doanh, ngành nông nghiệp Việt Nam có thể tận dụng rất nhiều cơ hội từ hiệp định EVFTA, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", ông Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng tối đa lợi thế từ EVFTA, tại hội nghị lần này Bộ Công thương phổ biến một số nội dung của hiệp định có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp (thuế quan, kiểm dịch động thực vật, quản lý an toàn thực phẩm...) tới các địa phương và hiệp hội ngành hàng.

Bên cạnh đó, trong chương trình hội nghị cũng đề xuất cụ thể các giải pháp, biện pháp cũng như cách thức tiếp cận thị trường EU đối với từng ngành hàng trong nhóm nông, lâm, thuỷ sản nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả hiệp định, khai thác tối đa các ưu đãi từ hiệp định và tận dụng được lợi thế sẵn có của ngành nông nghiệp.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO