Hãy là chính mình, bạn không cần phải giống ai

TRỊNH TRUNG HÒA - 28/03/2020 14:27

(doanhnhantrevn.vn) - “Cứ tự nhiên, hãy là chính bạn, không cần phải giống ai hết!”. Đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ, James Gordon luôn căn dặn các diễn viên mới của mình như thế.

Có một cô gái tên là Cass Darley ở tiểu bang New Jersey xa xôi của nước Mỹ may mắn được sở hữu một chất giọng trời cho hiếm có. Cô ôm giấc mộng trở thành ca sĩ chuyên nghiệp nhưng hình như trời không cho ai tất cả, mỗi lần nhìn vào gương, cô lại thất vọng vì hàm răng chìa ra phía trước của mình mà bạn bè thường gọi đùa là cái “mái tây hiên”.

Lần đầu ra trước công chúng trên một sân khấu địa phương, cô cứ khum khum bàn tay vừa hát vừa che miệng một cách ngượng ngập. May mà giọng hát tuyệt vời của cô đã cứu cái động tác che miệng đó. Những tràng vỗ tay yêu cầu hát lại vang lên.

Thử tưởng tượng nếu tất cả chúng ta đều giống Maryline Monroe thì thế giới này đáng vui hay buồn? Ảnh: IT

Một bậc thầy sân khấu sau đó âu yếm vỗ vai cô: “Em có giọng hát rất hay nhưng động tác thì quá dở. Vì sao em phải che miệng? Em nghĩ là hàm răng em xấu à? Nhầm! Đó chính là nét duyên trời cho em đấy!”. Từ hôm đó mỗi khi ra sàn diễn, Darley quên hẳn cái “mái tây hiên” đi và chỉ nghĩ đến khán giả. Chỉ ít lâu chính giọng ca vàng đưa cô đến những sân khấu lớn ở NewYork và các đài phát thanh. Hai năm sau, album đầu tay của Darley bán được một triệu bản với hình cô mang gương mặt tươi sáng, nụ cười quyến rũ, hàm răng hơi ngả ra phía trước, duyên đến sững sờ. Cô không chỉ trở thành ca sĩ lừng danh mà sau đó còn thành công cả trên màn bạc.

Ngày nay có những tài năng trẻ đầy triển vọng nhưng hình như họ không muốn là chính mình? Họ nhăm nhăm đi tìm viện thẩm mỹ để xóa đi những nét riêng trời cho của họ, vô tình làm nghèo đi nét quyễn rũ của mỗi cá thể và biến nhân loại thành thứ sản xuất hàng loạt.

Thử tưởng tượng nếu tất cả chúng ta đều giống Maryline Monroe thì thế giới này đáng vui hay buồn? Đến cả trong hội họa, nơi mà họa sĩ có thể vẽ ra những người đẹp hoàn hảo theo ý muốn nhưng nhân vật của những họa sĩ bậc thầy không bao giờ hoàn hảo một cách trơn tru mà thường có những cái "lỡ tay" chết người. Chính những nét độc đáo này đã tạo cho tác phẩm sức cuốn hút không thể cưỡng nổi.

Bạn hãy ngắm lại bức chân dung nàng Mona Lisa nổi tiếng của danh họa Léona da Vinci mà xem. Không khó khăn lắm để nhận ra sống mũi nàng hơi dài, cái miệng lại quá nhỏ. Thế mà bức họa ấy có cái giá chắc chắn bạn kinh hoàng! Trong bảo tàng Louvre ở Paris ngày nào cũng có những người ngưỡng mộ bức tranh, đứng ngắm nó hàng giờ không chán. Đâu phải họ say mê chiêm ngưỡng một nhan sắc hoàn mỹ mà họ ngẩn ngơ chính vì những đường nét không giống ai được kết hợp một cách hết sức hài hòa của thiên tài.

Bạn và tôi, cha mẹ chúng ta sinh ra mỗi người có một dung nhan không ai giống ai, và chính cái đó làm nên sự phong phú của nhân loại, là niềm tự hào của mỗi người. Vậy tại sao ta bạn lại buồn phiền vì mũi mình không cao như người này, môi mình không mọng như người nọ, tóc mình không có sóng như người kia? Chắc chắn từ thuở khai thiên lập địa đến nay, nhiều tỷ người đã đi qua hành tinh này chưa hề có một ai hoàn toàn giống hệt như bạn và tin chắc từ nay đến ngày tận thế cũng sẽ không có ai y hệt như bạn nữa. Bạn hãy tự hào vì ta là ta. Ta không giống ai hết!

Trên trái đất có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu vẻ đẹp khác nhau. Có cô gái quê mùa, đượm hương đồng gió nội. Có cô quý phái như sinh ra để làm công chúa, bà hoàng. Mỗi người có vẻ đẹp riêng tự nó toát ra từ con người họ. Nếu chúng ta từ bỏ nét riêng của mình, đi bắt chước cái đẹp của người khác thì sẽ bị thiệt liền một lúc hai lần: một là đánh mất chính mình, hai là thành bản sao vụng về của người ta. Chỉ khi nào ta biết hài lòng với nét riêng không ai có của ta thì bạn mới tự tin và có khi còn vượt lên cả chính mình.

Bạn hãy tự hào vì ta là ta. Ta không giống ai hết! Ảnh: IT

Khi vua hề Charlie Chaplin mới chập chững bước vào trường quay, viên giám đốc hãng phim muốn anh phải bắt chước một vai hề người Đức đang nổi danh thời đó nhưng Chaplin không chịu. Ông thích thú với vóc dáng nhỏ bé của mình và nét mặt tạo hóa sinh ra để diễn hài của mình. Chẳng bao lâu ông thống trị cả làng hề thế giới.

Nếu Chaplin cứ ngoan ngoãn bảo sao làm vậy thì có lẽ đến bây giờ vẫn không ai biết Charlie là ai? Siêu sao điện ảnh Mary Margarit bước vào điện ảnh với những nỗ lực nhập vai nữ quý tộc nhưng đều thất bại. Cho đến khi cô được thử vai một cô gái chân chất quê mùa thì cái nét “chân quê” vốn là hồn cốt của cô tuy không lộng lẫy nhưng tinh khiết như nụ hoa buổi sớm khiến các hãng phim đua nhau chìa hợp đồng.

Không nghi ngờ gì nữa, bạn hãy là chính mình, đừng biến thành bản sao của ai một cách vụng về, có khi thành lố bịch.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO