Hậu Covid-19: Bất động sản công nghiệp Việt Nam bước vào thời khắc chuyển mình

HỒNG TRÂM - 20/05/2020 11:12

(doanhnhantrevn.vn) - Theo nhận định từ chuyên gia CBRE, dịch Covid-19 bùng phát sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sản xuất và gia tăng nguồn cầu bất động sản công nghiệp trong trung và dài hạn.

Làn sóng chuyển dịch nhà xưởng

Ngày 20/5, CBRE Việt Nam đưa ra báo cáo chuyên đề, đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam dưới tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, chuyên gia CBRE nhận định bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trở nên ngày càng sôi động nhờ vào nhu cầu lớn trong việc mở rộng hoặc thiết lập nhà xưởng mới.

Cụ thể, thời gian vừa qua, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam rất đón nhận sự gia tăng yêu cầu thuê đất và nhà máy từ cả khách thuê hiện hữu lẫn khách thuê mới. Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Bất động sản công nghiệp sôi động sôi động nhờ việc mở rộng hoặc thiết lập nhà xưởng mới của doanh nghiệp. Ảnh: I.T

Hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục xu hướng chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc do chi phí tăng; xung đột thương mại với Hoa Kỳ và chiến lược của các nhà sản xuất nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, đặc biệt là sau Covid-19.

Đáng chú ý, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại các thành phố và tỉnh sản xuất lớn đã tăng cao trong bối cảnh nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư vào nhà máy, công xưởng khi Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư thay thế hàng đầu. Từ đây, dòng FDI sẽ tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam, kéo theo sự hưởng lợi của bất động sản công nghiệp, logistic, du lịch…

Tỉ lệ lấp đầy các tỉnh thành phố công nghiệp lớn. Ảnh: CBRE

Bên cạnh đó, các chương trình đầu tư hạ tầng, chính sách kích thích kinh tế của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kịp thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp phát triển.

Cơ hội và thách thức cho thị trường

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về khả năng của Việt Nam trong việc hấp thụ làn sóng di dời sản xuất mới này, khi vẫn tồn tại nhiều thách thức như rủi ro chuyển tải, nguy cơ bị áp thuế cao do mất cân bằng thương mại, hạn chế về cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Đất công nghiệp cho thuê vẫn là sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mức tăng trưởng của nguồn cung đất công nghiệp tại các tỉnh và thành phố lớn đang chậm lại.

Thời gian và chi phí vẫn là các yếu tố chính được xem xét. Đối với các nhà doanh nghiệp mới hoạt động tại Việt Nam, nguồn vốn, chi phí và thời gian cho việc xây dựng một nhà xưởng tiêu chuẩn ở một đất nước mới có thể sẽ cao hơn nhà xưởng được xây dựng sẵn và tích hợp với các tiện ích hỗ trợ.

Dịch Covid-19 là cơ hội để bất động sản công nghiệp phát triển. Ảnh: I.T

Trao đổi với PV, bà Phạm Ngọc Thiên Than - Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam đã có những đánh giá về nguồn cầu của thị trường bất động sản công nghiệp.

Theo đó, bà Thiên Nhan cho rằng những nỗ lực xoa dịu căng thẳng thương mại và các chính sách ngăn ngừa thuế quan có thể làm suy yếu nguồn cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông trong ngắn hạn. Những lợi ích từ các hiệp định thương mại mới là động lực bền vững hơn cho nhu cầu của thị trường.

“Trong bối cảnh nguồn cầu tăng từ các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, loại hình bất động sản công nghiệp xây sẵn đang nhận được phản ứng khá tốt từ thị trường”, bà Thiên Nhan cho hay.

Dự báo sự phát triển của bất động sản công nghiệp trong thời gian tới, bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam nhận định: “Sự phát triển nguồn cung đất công nghiệp sẽ dịch chuyển về các tỉnh, thành phố công nghiệp cấp 2 nhờ vào mức giá thuê cạnh tranh hơn cùng với tỷ lệ lấp đầy còn thấp. Tuy nhiên, nhu cầu bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn tại các khu vực này vẫn thấp do cơ sở hạ tầng còn yếu kém.

"Đồng thời, nguồn cung mới dự đoán sẽ đi vào hoạt động trong tương lai sẽ hạn chế sự tăng trưởng mạnh của giá thuê trung bình. Những khu công nghiệp có kết nối tốt với các cụm cảng biển quan trọng sẽ có tỷ lệ lắp đầy tăng. Từ đó, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tăng trưởng nhanh chóng", bà Dung cho hay.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO