Hàng nghìn người đổ về đập thủy điện Hòa Bình du xuân

NGUYÊN ĐỨC - 31/01/2020 10:16

(doanhnhantrevn.vn) - Trong những ngày đầu xuân 2020, mỗi ngày có hàng nghìn du khách đổ về tham quan đập thủy điện Hòa Bình - công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á trong thế kỉ 20.

Công trình thế kỉ hùng vĩ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Nguyên Đức.

Thủy điện Hoà Bình (tỉnh Hòa Bình) được biết đến là công trình thế kỉ hùng vĩ, có công suất lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á trong thế kỷ 20. Công trình do Liên Xô thiết kế và cung cấp thiết bị, khởi công xây dựng trong 15 năm, từ ngày 6/11/1979 và khánh thành vào ngày 20/12/1994. 

Đập thủy điện cao 128 mét so với mặt nước biển. Ảnh: Nguyên Đức.

Theo đại diện Ban quản lý, trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, mỗi ngày có tới hàng nghìn du khách đổ về tham quan công trình.

Rất nhiều xe du lịch biển số các tỉnh đổ về. Ảnh: Nguyên Đức.

Giữa cái lạnh 16 độ, nhiều gia đình đưa cả con nhỏ đến tham quan, chụp ảnh:

Đến thủy điện Hòa Bình, du khách được hít thở bầu không khí trong lành nơi núi rừng Tây Bắc. Ảnh: Nguyên Đức.

Khách du lịch tranh thủ "checkin" đầu xuân. Ảnh: Nguyên Đức.

Hiện nay các công ty lữ hành thường tổ chức theo hành trình du lịch đi thuyền dọc sông Đà, thăm động Thác Bờ, ghé thăm và làm lễ tại Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền Cô, Đền Cậu và nhà máy thủy điện Hòa Bình là điểm đến cuối cùng.

Tại đây có 8 tổ máy và các công trình phụ trợ được thi công ngầm nằm sâu trong lòng quả đồi 206. Ngày 20/12/199 đã ghi vào lịch sử khi công trình có công suất lên tới 1.920 MW được hòa lưới điện quốc gia (kỉ lục lớn nhất Việt Nam của thủy điện Hòa Bình chỉ bị "soán ngôi" sau khi nhà máy thủy điện Sơn La có công suất lắp máy 2.400 MW đi vào vận hành năm 2012 - PV).

Các tổ máy phát của nhà máy thủy điện Hòa Bình nằm sâu trong lòng đất. Ảnh: Nguyên Đức.

Hồ Hòa Bình hiện có chiều dài khoảng 70 km, rộng từ 1- 2 km, sâu từ 80 – 110 m. Hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi và 36 đảo núi đất.Đập thủy điện Hòa Bình cao 128 mét, dài 734 mét, hiện được mở cửa tự do theo từng khung giờ, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch trong nhiều năm qua. Con đập ngăn sông hùng vĩ này tạo nên một hồ chứa nước có dung tích lên đến 9,8 tỷ m3.

Hùng vĩ thủy điện Hòa Bình. Ảnh: IT.

Khu vực hồ thủy điện có 47 đảo lớn nhỏ trùng điệp. Ảnh: Nguyên Đức. 

Tại quần thể thủy điện Hòa Bình hiện có nhiều công trình như tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 18 mét trên đồi ông Tượng; khu nhà truyền thống lưu giữ bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau (sẽ được mở vào năm 2100); đài tưởng niệm 168 công nhân, chuyên gia của Việt Nam và Liên Xô đã ngã xuống hi sinh trên công trình.

Nơi lưu giữ bức thư gửi thế hệ mai sau tại khu vực nhà truyền thống. Ảnh: Nguyên Đức.

Du khách có thể tới thủy điện Hòa Bình bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên chỉ có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng thủy điện xả nước trắng xóa hùng vĩ vào mùa mưa, khi nước sông Đà dâng cao.

Không chỉ có cảnh đẹp, khách du lịch đến với thủy điện Hòa Bình cũng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn mang nét đặc trưng của bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi Tây Bắc như các món cá nướng, lẩu cá đánh bắt từ sông Đà, măng chua nấu thịt gà, chả nướng cuốn lá bưởi, thịt trâu nấu lá lồm, cơm lam, xôi ngũ sắc, rau rừng…


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO