Hàng ngàn tỷ USD thất thoát do hối lộ, tham nhũng

THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:44

(doanhnhantrevn.vn) - Mỗi năm ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la bị dùng vào việc hối lộ, và khoảng 2.600  tỷ USD bị đánh cắp thông qua hành vi tham nhũng (tương đương 5% GDP toàn cầu).

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất dễ bị tổn thương vì chi phí tham nhũng trong kinh doanh rất lớn. Ảnh: S.T

Thông tin trên được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết tại Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính”, do VCCI phối hợp với Đại sứ quán Anh Hà Nội và UNDP Việt Nam tổ chức sáng 13/11.

Tại hội thảo, ông Lộc nhấn mạnh, tham nhũng đang là một trong những trở ngại lớn nhất đối với phát triển kinh tế - xã hội trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hành vi tham nhũng khiến ngân sách đầu tư không được sử dụng hiệu quả. 

Tại Việt Nam, do nguồn lực kinh tế vẫn phân bổ theo nguồn xin – cho của Nhà nước, theo đó, tham nhũng tác động đến cả việc phân bố đất đai, tài nguyên… dẫn tới sự thất thoát lớn gấp bội. Vì vậy, chống tham nhũng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là ưu tiên hàng đầu.

Theo kết quả điều tra của VCCI, tình trạng tham nhũng vặt 2 năm gần đây tuy đã giảm, nhưng vẫn còn gặp nhiều thách thức, đặc biệt ở khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 98% doanh nghiệp ở Việt Nam).

Ông Lộc cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất dễ bị tổn thương vì chi phí tham nhũng trong kinh doanh rất lớn. Nếu các doanh nghiệp lớn có hệ thống quản trị tốt để phòng ngừa tham nhũng, thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không có hệ thống này. 

Vì vậy, chống tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vô cùng cần thiết. Nếu ngăn chặn được tình trạng này sẽ giúp phát triển môi trường kinh doanh minh bạch.

Theo ông Lộc, thời gian vừa qua, VCCI đã tích cực triển khai cuộc vận động quy mô nhỏ kêu gọi một số hiệp hội, doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM tham gia ký kết “Bản cam kết kinh doanh liêm chính”. Bản cam kết này có mục đích đề cao giá trị cốt lõi về tính chính trực, hành vi đạo đức và tính trách nhiệm của doanh nghiệp, hướng tới cùng hợp tác hành động nhằm xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính. 

Kết quả, có 11 hiệp hội doanh nghiệp đã chính thức ký Bản cam kết kinh doanh liêm chính.

Đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam qua việc thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, cho biết:“Thay đổi cần thời gian, vì vậy chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho từng thời điểm để theo dõi tiến độ thực hiện cam kết, đảm bảo cam kết không chỉ là một lời hứa mà còn là một công cụ hiệu quả thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch tại Việt Nam”.

Ông Stephen Taylor, Trưởng Bộ phận Chính trị,  Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết: “Buổi hội thảo ngày hôm nay ghi nhận sự cam kết của 11 doanh nghiệp trong việc thúc đẩy liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi chúng mừng các doanh nghiệp này đã và đang tiên phong trên con đường củng cố sự thành công của Việt Nam trong tương lai thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh, và hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp khác sẽ xem đây là hình mẫu để áp dụng theo”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO