Hàng loạt dự án có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử

ĐÔNG BẮC - 29/06/2020 12:34

(doanhnhantrevn.vn) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo về việc nhiều dự án/mô hình hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử.

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) nhận thấy xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng”, “sàn thương mại điện tử tràn tầng” hay “đa cấp thời đại 4.0”.

Lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, Youtube, Facebook, Zalo, Viber, TelegramX… những mô hình, dự án này được quảng cáo là “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

Hình ảnh giới thiệu về hoa hồng khi tham gia vào Chili Mall. Ảnh: Cục CT&BVNTD

Rà soát các nội dung trên, Cục CT&BVNTD đánh giá những dự án này thường có các điểm chung như quảng cáo có quy mô mang tầm quốc tế, mang sứ mệnh Thời đại 4.0, lấy lợi ích cộng đồng làm động lực phát triển. Dự án thường hướng đến các đối tượng trẻ như sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp.

Đồng thời, dự án đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao ngất ngưởng, người tham gia không cần tính toán nhiều cũng có thể thấy là lợi ích đủ đường và có thể đổi đời nhanh chóng.

Tuy nhiên, thành quả kinh doanh hay kết quả đầu tư của người tham gia lại không được cấp giấy chứng nhận hay xác nhận chính thức nào từ một pháp nhân theo quy định pháp luật Việt Nam. Thay vào đó, kết quả chỉ được ghi nhận thông qua tài khoản của người tham gia hiển thị trên giao diện website.

Hình ảnh giới thiệu về Dự án Tcapital. Ảnh: Cục CT&BVNTD

Do đó, người tham gia đầu tư sẽ không có căn cứ để yêu cầu đòi quyền lợi khi có vấn đề trục trặc kỹ thuật trên hệ thống hoặc những chủ dự án/hoặc người giới thiệu/tuyến trên cố ý thoái thác trách nhiệm.

Một số website có thể kể đến như Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io … đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Cục CT&BVNTD đánh giá các mô hình hoạt động của các dự án trên là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp. Vì vậy, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân không tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án nêu trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO