Hà Nội mịt mù giữa trưa, cảnh báo ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe

- 22/02/2020 14:56

Trưa ngày 22/2, hầu hết các trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 1

Mặc dù vào giữa trưa nhưng sương mù vẫn giăng kín, gây nên tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 2

Hầu hết các điểm quan trắc ở Hà Nội đo được mức chỉ số chất lượng không khí AQI chuyển sang màu tím – mức nguy hại cho sức khỏe con người.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 3

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, hình thái sương mù kết hợp mưa phùn sẽ còn tiếp diễn ở miền Bắc.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 4

Ngay từ sáng nay, trên ứng dụng thời tiết Air Visual Hà Nội còn được xếp là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 trên thế giới, chỉ sau thành phố Dhaka, Bangladesh.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 5

Số liệu đo tại 10 trạm quan trắc của thành phố Hà Nội cho thấy các điểm quan trắc đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức 4 trong 5 mức đo về chất lượng không khí.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 6

Theo 5 mức đánh giá về chất lượng không khí (AQI), chỉ số AQI từ 0-50 được coi là tốt, từ 51-100 được coi là trung bình, từ 101-150 được coi là kém, từ 151-200 được coi là xấu, từ 201-300 được coi là rất xấu, từ 301 trở lên được coi là nguy hại.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 7

Anh Hoàng Hữu Đạt (Từ Liêm) chia sẻ: “Cuối tuần tôi đưa cả gia đình đi chơi, mặc dù lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông thấp nhưng tôi vẫn cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Tôi cảm thấy rất lo lắng với tình trạng thời tiết hiện nay”.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 8

Trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PAM AIR cũng có kết quả tương đồng, chất lượng không khí ở nhiều nơi tại Hà Nội đều ở mức rất xấu, cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 9

Trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học, đường phố không ùn tắc nhưng kết quả quan trắc như vậy thực sự là vấn đề lo ngại, chứng tỏ vẫn có những nguồn gây ô nhiễm khác từ hoạt động sản xuất.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 10

Theo nhận định của các chuyên gia, thời tiết, khí hậu bất lợi còn kéo dài thêm vài ngày nữa, đồng nghĩa với việc các nguồn ô nhiễm tích tụ không phát tán được, chất lượng không khí sẽ còn xấu đi nghiêm trọng trong những ngày tới.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 11

Trước đó, trong hai ngày 20 - 21/2, các hệ thống trạm quan trắc chất lượng không khí cũng đều đưa ra “cảnh báo tím” - ngưỡng ô nhiễm “rất xấu” bao trùm thành phố Hà Nội, với chỉ số AQI cao nhất lên đến 364.

ha noi mit mu giua trua, canh bao o nhiem gay nguy hai cho suc khoe hinh anh 12

Trước diễn biến này, Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường để giảm thiểu tác động từ ô nhiễm không khí.

Theo PHẠM HƯNG - NGỌC HẢI (Dân Việt)


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO