Google mạnh tay rót 10 tỷ USD vào Ấn Độ

THU AN - 13/07/2020 22:00

(doanhnhantrevn.vn) - ‘Gã khổng lồ công nghệ tìm kiếm’ Google sẽ chi 10 tỷ USD đầu tư vào quan hệ đối tác, cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái kỹ thuật số… tại thị trường đông dân thứ hai thế giới trong vòng 5-7 năm tới.

Thông tin trên được doanh nhân người Mỹ gốc Ấn Độ Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet “bật mí” tại sự kiện thường niên Google for India, được tổ chức thông qua hội nghị trực tuyến vào ngày 13/7. 

Ông Sundar Pichai đảm nhận chức giám đốc điều hành tại Google vào tháng 8/2015. Ảnh: Bloomberg 

Doanh nhân 48 tuổi đánh giá, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong việc kinh doanh và kết nối bạn bè, người thân trong gia đình. Và, công ty có niềm tin vào tương lai của Ấn Độ cũng như nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước này.

“Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch thông qua sự kết hợp giữa đầu tư vốn cổ phần, quan hệ đối tác và đầu tư về hoạt động, cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái”, ông Sundar Pichai cho biết.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo sinh năm 1972, Google sẽ tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực chính. Đầu tiên là cho phép truy cập và cung cấp thông tin với mức giá phải chăng cho mọi người dân Ấn Độ bằng các ngôn ngữ của họ, bao gồm tiếng Hindi, tiếng Tamil và tiếng Punjab. Thứ hai, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu đặc thù của Ấn Độ. Thứ ba, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp khi tiếp tục hoặc bắt tay vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ngoài ra, công ty còn chú trọng trí tuệ nhân tạo, áp dụng công nghệ vào lĩnh vực giáo dục, y tế ở đất nước có dân số nhiều thứ hai thế giới.

Toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đang bị tổn thương. Và, Google cũng như công ty mẹ Alphabet không tránh khỏi tác động từ đại dịch.

Do cuộc khủng hoảng Covid-19 và  nhạy cảm về chính trị, ngày 8/7 vừa qua, Google thông báo tạm hoãn kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây mới ở Trung Quốc và một số quốc gia khác. Công ty đang rót khá nhiều tiền vào dịch vụ này nhằm tìm các nguồn thu mới ngoài quảng cáo. 

Google được thành lập vào năm 1998 tại Thung lũng Silicon, và chính thức thâm nhập thị trường Ấn Độ 6 năm sau đó. Văn phòng của “gã khổng lồ” công nghệ được đặt tại thành phố Bangalore và Hyderabad. Thời điểm ấy, trọng tâm của công ty là phát triển các dịch vụ tìm kiếm, giúp mọi người nắm được những thông tin liên quan đến mọi thứ, từ tin tức về Bollywood đến điểm số của môn khúc côn cầu.

Kể từ đó, Ấn Độ đã phát triển thành một trong những thị trường nước ngoài quan trọng đối với Google. Trong thập kỷ qua, công ty con của Alphabet đã ra mắt thành công một số dịch vụ tại đây, bao gồm Google Pay hay Internet Saathi - sáng kiến nhằm trang bị cho phụ nữ ở khu vực nông thôn những kỹ năng và kiến thức cơ bản về internet.

“Dự án này mang tính cá nhân sâu sắc đối với tôi. Khi còn trẻ, mọi công nghệ mới đều mang đến những cơ hội học hỏi và phát triển. Nhưng tôi luôn được tiếp cận từ nơi khác. Ngày nay, người dân Ấn Độ không còn phải chờ đợi công nghệ nữa”, Sundar Pichai chia sẻ.

Việc Google bơm 10 tỷ USD vào Ấn Độ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của hãng đối với một thị trường tăng trưởng tiềm năng. Ảnh: Bloomberg

Ngoài Google, quốc gia với hơn 1,3 tỷ dân cũng đuợc coi là mảnh đất màu mỡ thu hút hàng loạt “đại gia” công nghệ Mỹ đặt chân đến, với kỳ vọng doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Hiện có hơn 500 triệu người sử dụng internet tại đây, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Thời gian qua, Facebook, Qualcomm, Intel và nhiều công ty khác bơm khoảng 16 tỷ USD vào nền tảng kỹ thuật số Jio Platforms của Tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú giàu nhất châu Á - Mukesh Ambani.

Theo Bloomberg


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO