Google bị kiện tập thể vì thu thập thông tin trái phép

ANH DŨNG - 03/06/2020 07:21

(doanhnhantrevn.vn) - Google vừa phải đối mặt với vụ kiện tập thể khi cáo buộc xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng.

Theo Reuters, một đơn khiếu nại tập thể nộp lên tòa án liên bang ở San Jose, (California) đã cáo buộc Google thu nhập dữ liệu trái phép từ những thứ người dùng xem và truy cập bất chấp họ lướt web bằng chế độ ẩn danh của công ty này.

Mức yêu cầu bồi thường thiệt hại có thể lên đến 5 tỉ USD. Ảnh minh họa: Reuters

Khiếu nại cho biết "ông lớn" công nghệ Mỹ đã lén lút thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và cả ứng dụng trên điện thoại thông minh cho dù người dùng không có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ.

Điều này sẽ giúp cho Google biết về bạn bè, món ăn yêu thích, sở thích cá nhân, mua sắm và cả những "điều riêng tư và thầm kín" nhất của người dùng.

Đơn khiếu nại yêu cầu Google "không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu bí mật trái phép từ hầu hết mọi người Mỹ bằng máy tính hoặc điện thoại".

Đồng thời, đơn khiếu nại muốn Google bồi thường thiệt hại ít nhất 5.000 USD cho mỗi người dùng (có thể lên đến 5 tỉ USD) vì đã vi phạm luật nghe lén của liên bang và luật riêng tư của California (nơi đặt trụ sở Google).

Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết công ty sẽ tự bảo vệ trước các yêu sách.

"Chúng tôi đã thông báo rõ ràng mỗi khi bạn mở chế độ duyệt web ẩn danh, các trang web vẫn có thể thu thập thông tin về các hoạt động của bạn", Jose Castaneda nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO