Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C.O: rào cản lớn nhất của doanh nghiệp Việt khi tiếp cận thị trường EU

VIỆT ANH - 29/06/2020 11:56

(doanhnhantrevn.vn) - Theo đại diện của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, hiện nay, một trong những khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận thị trường EU, đó là thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C.O.

213123.jpg

Tại hội nghị "Tận dụng hiệu quả hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc Covid-19" diễn ra sáng 29/6, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế, giao thương của nước ta.

Theo số liệu mới nhất, tính đến hết tháng 5/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước giảm 2,8%, trong đó xuất khẩu giảm 0,9%, và nhập khẩu giảm 4,6%.

Nếu tính riêng tháng 4/2020, xuất khẩu giảm 27,1% và nhập khẩu giảm 16,4% so với tháng trước đó, và lần lượt giảm 13,9% và 11,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong bối cảnh đó, hiệp định EVFTA khi được đi vào thực thi trong thời gian sắp tới sẽ giúp tạo thêm động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi và phát triển hoạt động kinh doanh, tạo cơ hội tiếp cận trường gần 460 triệu dân với GDP bình quân hơn 35.000 USD với mức thuế bằng 0 cho hơn 85% số dòng thuế.

Các doanh nghiệp có thể tham gia các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19, đồng thời mở rộng và đa dạng hóa hơn thị trường xuất nhập khẩu, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Tuy nhiên, để thực hiện hóa các cơ hội trên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, Việt Nam còn rất nhiều khó khăn và hạn chế, đơn cử như việc Chính phủ cần nhanh chóng hoàn tất kế hoạch thực thi cũng như ban hành các văn bản pháp luật cần thiết, đồng thời tăng cường công tác đối thoại, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng nội dung về hiệp định, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, tài lực cũng như các điều kiện cần thiết khác để có thể đáp ứng được các yêu cầu không chỉ của hiệp định mà của cả thị trường EU", Thứ trưởng Khánh nhận định.

Liên quan tới những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp khi tiếp cận hiệp định EVFTA, đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gỗ chia sẻ, việc chờ đợi cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C.O) là một trong những rào cản lớn nhất của doanh nghiệp.

"Qua hơn 10 năm xuất khẩu mặt hàng gỗ qua các nước như Mỹ, Canada... chúng tôi nhận thấy việc xin cấp giấy C.O rất khó khăn, lên tới hàng tháng trời, việc bị lỗ toàn bộ lô hàng hoặc phải đóng toàn bộ tiền thuế nhập khẩu cho khách là tình trạng chúng tôi (doanh nghiệp - PV) thường gặp phải".

"Vì vậy, chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lí nhà nước, trong đó có Bộ Công thương và VCCI hỗ trợ cho doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất", đại diện doanh nghiệp xuất khẩu gỗ bày tỏ.

Tương tự, đại diện khác tới từ doanh nghiệp logistics Việt Nam cho biết, họ mong muốn được áp dụng giấy chứng nhận C.O điện tử, nhằm giảm thiểu tối đa thời gian xét duyệt. "Đây là vấn đề cần giải quyết hàng đầu, để doanh nghiệp tiếp cận được thị trường EU dễ dàng, bên cạnh những vấn đề khác, như kĩ thuật...", vị này cho hay.

Bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) nhận định, giấy chứng nhận C.O là một trong những nội dung rất quan trọng, giúp hàng hóa tạo sự khác biệt trong nội khối với hàng hóa bên ngoài, để được hưởng ưu đãi thuế quan theo quy định của hiệp định.

"Vì vậy, khó khăn khi cấp C.O thường gặp phải là do doanh nghiệp không sử dụng nguồn nguyên liệu nội khối, không đáp ứng được quy định về quy tắc xuất xứ", bà Trang cho biết.

Đồng thời, theo bà Trang, hiện nay để giúp doanh nghiệp tường tận về các quy tắc xuất xứ trong hiệp định EVFTA, Bộ Công thương đã có thông tư 11 tạo cơ sở pháp lí cho các cơ quan quản lí, doanh nghiệp thực hiện hiệp định ngay khi EVFTA có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1/8/2020.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO