Giấu dịch, thiếu giường bệnh, nguy cơ Indonesia trở thành tâm dịch Covid- 19 mới

HUYỀN TRANG - 26/03/2020 14:28

(doanhnhantrevn.vn) - Hệ thống y tế của Indonesia đang bị quá tải do thiếu giường bệnh và nhân viên y tế. Một số chuyên gia cho rằng việc thiếu trung thực về công bố số liệu ca nhiễm Covid- 19 có thể biến nước này thành trung tâm mới của đại dịch.

Indonesia có nguy cơ trở thành điểm nóng của dịch Covid- 19 vì thiếu giường bệnh và nhân viên y tế. Ảnh: IT

Indonesia đang bị thiếu giường bệnh, thiếu nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho các ca nhiễm Covid- 19. Các chuyên gia y tế cảnh báo, Indonesia có khả năng trở thành một trung tâm mới của đại dịch.

Các chuyên gia y tế cho biết, Indonesia phải đối mặt với sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid- 19. Chính phủ có phản ứng chậm chạp khi che giấu quy mô của vụ dịch ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới này.

Indonesia đã ghi nhận 686 trường hợp nhiễm Covid- 19, trong đó 55 trường hợp tử vong, cao nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên dữ liệu này được xem là thấp hơn quy mô thực tế của vụ dịch, do tỷ lệ xét nghiệm thấp trong khi tỷ lệ tử vong cao.

Nghiên cứu của Trung tâm mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm (London, Anh) công bố hôm 23/3 ước tính rằng chỉ có 2% trường hợp nhiễm Covid- 19 tại Indonesia đã được báo cáo, do đó con số thực tế có thể lên tới 34.300 ca, nhiều hơn cả Iran.

Theo một kịch bản tồi tệ nhất, các chuyên gia khác dự đoán rằng các trường hợp nhiễm Covid- 19 tại thủ đô Jakarta có thể tăng lên tới 5 triệu ca vào cuối tháng 4.

“Chúng tôi đã mất quyền kiểm soát, nó đã lan rộng khắp mọi nơi. Có lẽ chúng tôi sẽ theo Vũ Hán hoặc Ý. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong phạm vi của điều đó”, một nhà kinh tế y tế công cộng nói với Reuters.

Chính phủ Indonesia cho rằng tác động của Covid- 19 sẽ không nghiêm trọng. “Chúng tôi sẽ không như vậy. Điều quan trọng là chúng ta hợp sức của người dân và người dân phải biết giữ khoảng cách”, Achmad Yurianto, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia chia sẻ khi so sánh với dịch Covid- 19 ở Ý và Trung Quốc.

Hiện Indonesia có 55 người tử vong do Covid- 19, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: IT.

Hệ thống y tế của Indonesia kém hơn so với những quốc gia khác bị Covid- 19 tấn công mạnh.

Đất nước của hơn 260 triệu người có 321.544 giường bệnh, theo dữ liệu của Bộ Y tế Indonesia. Như vậy, tại nước này trung bình khoảng 12 giường trên 10.000 người; trong khi Hàn Quốc có 115 giường trên 10.000 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Năm 2017, WHO phát hiện Indonesia có 4 bác sĩ trên 10.000 người. Ý đã có hơn 10 lần, trên cơ sở bình quân đầu người. Hàn Quốc có số lượng bác sĩ gấp sáu lần.

Mặc dù tại Indonesia mới chỉ có vài trăm người phải nhập viện vì Covid- 19 nhưng hệ thống y tế đã bị căng thẳng. Nhiều nhân viên y tế thiếu thiết bị bảo vệ, trong đó một bác sĩ nói với Reuters rằng cô phải mặc áo mưa vì không có quần bảo hộ.

Khả năng kiểm soát nhiễm trùng kém ở các bệnh viện và phòng khám đã khiến 8 bác sĩ và một y tá đã chết vì Covid- 19, theo Hiệp hội Bác sĩ Indonesia. Tại Ý, nơi đã có 6.077 trường hợp tử vong do Covid- 19, 23 bác sĩ đã tử vong.

Nhân viên tại một bệnh viện ở ngoại ô Jakarta đã đe dọa sẽ không đến làm việc vào hôm 24/3 vì thiếu thiết bị bảo vệ. “Chúng tôi mang theo mặt nạ riêng, bộ quần áo riêng có thể không có chất lượng tiêu chuẩn”, một bác sĩ không cầm được nước mắt nói với Reuters.

Chính phủ Indonesia cho biết trong tuần này họ đã cung cấp 175.000 bộ thiết bị bảo vệ mới cho nhân viên y tế và sẽ được phân phối trên cả nước.

Một bệnh viện cấp cứu mới đã được mở tại Jakarta với khả năng điều trị lên tới 24.000 bệnh nhân. Các bác sĩ và nhân viên y tế nhận được tiền thưởng và 500.000 bộ xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc.

Hệ thống y tế của Indonesia không tập trung khiến chính quyền trung ương khó có thể điều phối phản ứng của mình trên một quần đảo rộng lớn, gồm khoảng 19.000 hòn đảo trải dài 5.100 km.

Việc thiếu giường chăm sóc đặc biệt (ICU) cũng khiến các chuyên gia lo lắng, đặc biệt là khi nước này đang bước vào mùa sốt xuất huyết cao điểm, làm tăng thêm nhu cầu cho các cơ sở y tế.

Archie Clements, một chuyên gia y tế công cộng từ Đại học Curtin của Perth cho biết: “Nếu bạn bị bệnh nặng, bạn có thể vào ICU và được đặt máy thở, hầu hết mọi người sẽ sống sót. Nếu họ không được đưa vào ICU và dùng máy thở, họ sẽ chết”.

Một nghiên cứu trên tạp chí Critical Care Medicine hồi tháng 1, so sánh giường chăm sóc đặc biệt dành cho người trưởng thành ở các nước châu Á sử dụng dữ liệu năm 2017, cho thấy Indonesia có 2,7 giường chăm sóc quan trọng trên 100.000 dân, thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực.

Theo Reuters

(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO