Giá vàng trong nước chinh phục ngưỡng 50 triệu đồng, vàng thế giới vượt đỉnh 8 năm

VIỆT ANH - 07/07/2020 06:56

(doanhnhantrevn.vn) - Giá vàng trên thế giới tiếp tục treo tại mức đỉnh 8 năm, vàng trong nước tăng cao, vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát tại nhiều quốc gia, khiến các nhà đầu tư lo lắng và hướng sang thị trường trú ẩn bảo toàn tài sản.

Giá vàng trong và ngoài nước tiếp tục tăng mạnh. Ảnh: TL

Trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 6/7, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 49,65 - 49,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Tại SJC Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 49,64 - 50,04 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng tăng 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 49,70 - 49,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng lần lượt 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 110.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 49,68 - 49,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Trên thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch ngày 7/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch ở mức 1.787,8 USD/ounce (Kitco News), tăng 10 USD so với phiên giao dịch gần nhất.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên mức 1.783,75 USD. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,2% lên 1.793,50 USD/ounce.

Giá vàng trên thế giới tiếp tục treo tại mức đỉnh 8 năm, hỗ trợ vàng trong nước tăng cao, vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở Mỹ, khiến các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng phục hồi kinh tế và hướng sang thị trường trú ẩn an toàn bảo toàn tài sản.

Đầu tháng 7, hầu hết các bang của nước Mỹ đều ghi nhận số ca nhiễm kỉ lục, điều này cũng diễn ra tương tự ở các quốc gia khác như Ấn Độ, Úc và Mexico.

Tuy nhiên, gạt đi sự u ám của bóng ma Covid-19, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm bất ngờ, sau khi tiếp nhận thông tin lạc quan từ dữ liệu phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng (ISM), cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã hồi phục mạnh mẽ vào tháng 6, số liệu tăng trưởng ngang bằng thời điểm trước khi bùng nổ đại dịch. Điều này đã báo hiệu sự hồi sinh của nền kinh tế lớn nhất thế giới, và phần nào làm suy yếu đà tăng của giá vàng.

Về dài hạn, vàng tiếp tục được hưởng lợi từ lãi suất thấp trên toàn thế giới và những biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương các nước như một phương thức chống lại lạm phát.

Theo nhóm phân tích Goldman Sachs dự báo, đà tăng vẫn chưa dừng tại đây mà sẽ lên mức 1.800-1.900 USD/ounce trong 3-6 tháng tới. Giá vàng trong một năm tới được nhóm này dự báo lên 2.000 USD một ounce, tương đương khoảng 56 triệu đồng một lượng nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng vàng cũng có nhiều khuyết điểm như không sinh ra dòng tiền đều đặn, chi phí bảo quản lớn và chênh lệch giữa giá mua với bán khoảng 1% - cao hơn cổ phiếu và trái phiếu.

Nhà đầu tư cá nhân am hiểu, theo dõi sát thị trường có thể mua và bán xoay vòng ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu dòng tiền nhàn rỗi lớn và có nhu cầu tích luỹ cho trung và dài hạn thì không nên bởi giá vàng còn biến động rất mạnh và chưa phân hoá xu hướng rõ ràng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO