Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:52

(doanhnhantrevn.vn) - Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực. Ảnh: P.V

Theo ông Cấn Văn Lực, thị trường vàng hiện nay đầy biến động, tăng – giảm liên tục. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý e ngại về dịch bệnh Covid-19 của các nhà đầu tư. Điều đó khiến giá vàng thế giới tăng mạnh.

“Năm nay có nhiều yếu tố bất định. Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, theo đó nền kinh tế thế giới sẽ còn nhiều biến động. Theo tôi, thị trường vàng sẽ có xu thế tăng, lý do là tâm lý quan ngại của nhà đầu tư đối với tình hình dịch bệnh hiện nay”.

Đưa ra khuyến cáo với nhà đầu tư, ông Cấn Văn Lực cho rằng: “Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ lớn do lướt sóng vàng. Theo tôi, mọi người nên hết sức thận trọng trong thời điểm này vì những rủi ro và biến động mạnh của giá vàng. Mọi người nên đa dạng hóa đầu tư để hạn chế rủi ro".

Cũng theo ông Lực, hiện thị trường vàng Việt Nam có nhiều khác biệt so với trước đây. Cụ thể, vàng trong nước liên thông chặt chẽ với thế giới, chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Cho nên dù thị trường biến động mạnh, nhưng Việt Nam không bị tác động bởi những yếu tố vĩ mô.

Phân tích về việc tại sao thị trường vàng tăng đột biến, trong khi thị trường chứng khoán lại “đỏ sàn”, TS. Cấn Văn Lực, cho biết: Đó là quy luật của nền kinh tế. Khi rủi ro tăng cao thì nhà đầu tư sẽ tìm nơi trú ẩn. Khi dịch bệnh phức tạp thì họ tìm cách đầu tư vào vàng. “Tâm lý bất an đã khiến nhà đầu tư bán chứng khoán để mua vàng, điều đó không có gì khó hiểu”, ông Lực nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO