Giá vàng hôm nay, 3/6: Giới đầu tư 'đánh cược' vào thị trường chứng khoán, vàng bất ngờ giảm nhanh

VIỆT ANH - 03/06/2020 07:10

(doanhnhantrevn.vn) - Hôm nay, 3/6 giá vàng bất ngờ giảm nhanh do giới đầu tư có xu hướng "đặt cược" vào thị trường chứng khoán, khi các doanh nghiệp Mỹ mở lại hoạt động, làm lu mờ mối lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc và những cuộc biểu tình, bạo loạn tại quốc gia này.

Vàng bất ngờ giảm nhanh trong bối cảnh bất ổn chính trị Mỹ gia tăng.

6g sáng nay (3/6), giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 48,65 - 48,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm lần lượt 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 90.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Tại SJC Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 48,62 - 48,99 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 48,66 - 48,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm lần lượt 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 48,65 - 48,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cùng giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch liền kề.

Tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch ngày 3/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng đang được giao dịch 1.729,70 USD/ounce (Kitco News), giảm 9 USD so với phiên giao dịch gần nhất. Mức giá này tương đương khoảng 48,83 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD thị trường tự do.

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,9% xuống mức 1.725,23 USD/ounce, giá vàng kì hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống còn 1.733,20 USD/ounce.

Vàng giảm lửa do giới đầu tư trong xu hướng "đặt cược" vào thị trường chứng khoán Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang được tái khởi động bằng nhiều biện pháp kích thích mới.

Chứng khoán Mỹ hôm thứ ba đã tăng lên nhanh chóng, bởi sự lạc quan khi các doanh nghiệp mở lại hoạt động, làm lu mờ mối lo ngại về căng thẳng thương mại với Trung Quốc và những cuộc biểu tình, bạo loạn tại quốc gia này.

Tuy nhiên, quỹ đạo chung của vàng là tích cực, giá vàng hôm nay cao hơn 35,9% (461 USD/ounce) so với đầu năm 2019, trên vùng đỉnh cao trong nhiều năm khi đồng USD sụt giảm mạnh, nước Mỹ chìm trong bất ổn nội bộ và leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Chủ yếu vàng được hưởng lợi từ những bất ổn kinh tế do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra và sự kích thích từ các ngân hàng trung ương thế giới. Bao gồm các biện pháp nới lỏng định lượng không giới hạn và các chính sách lãi suất thấp, thậm chí lãi suất âm.

Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ không áp dụng chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, FED vẫn có rất nhiều công cụ để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ đã bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19. Về lâu dài, những biện pháp bơm tiền sẽ đẩy lạm phát lên cao và qua đó đẩy vàng đi lên.

Theo dự báo của Standard Chartered, vàng sẽ nhanh chóng phá kỷ lục 1.920 USD/ounce nếu FED bắt buộc phải áp dụng lãi suất âm.

Mặt khác, về mối quan hệ Mỹ - Trung, theo Reuters, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc nội tạm dừng nhập khẩu đậu tương và thịt lớn quy mô lớn của Mỹ, bên cạnh đó, mặt hàng ngô và bông của Mỹ cũng bị tạm hoãn nhập khẩu.

Chỉ đạo này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Washington tuyên bố không đối xử đặc biệt với Hong Kong nữa để trừng phạt Bắc Kinh, thông thường những bất ổn chính trị, ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại sẽ là mồi lửa cho giá vàng. 

Kitco News cho biết thêm, Úc đang chứng kiến sản lượng vàng giảm mạnh trong quý đầu tiên, do giá cao kỉ lục so với đồng đô la Úc, theo dữ liệu mới nhất từ các chuyên gia tư vấn khai thác vàng ở Melbourne, Surbiton Associates.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO