Giá thịt heo cao ngất ngưởng, người tiêu dùng chọn thực phẩm thay thế

TRẦN HÙNG - 03/06/2020 10:30

(doanhnhantrevn.vn) - Giá heo liên tục tăng và đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm. Nhằm giảm tải áp lực trên thị trường, nhiều người đã chọn thịt gà, cá, hải sản hay các loại gia cầm khác thay thế.

Ghi nhận của Doanh Nhân Trẻ, giá thịt heo tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM tiếp tục đạt ngưỡng cao nhất trong nhiều năm. Theo đó, sườn cốt lếch có giá 270 nghìn/kg; thịt ba rọi khoảng 250 nghìn đồng/kg và thịt nạc khoảng 240 nghìn/kg.

Giá thịt heo tại các chợ truyền thống vẫn ở mức cao. Ảnh minh họa

Tại các siêu thị, giá thịt mềm hơn, giá thịt heo Vissan duy trì mức ổn định dao động quanh 63.000 đến 252 ngìn/kg. Cụ thể, thịt nạc vai có giá 161 nghìn/kg; sườn non 252 nghìn/kg; thịt ba chỉ rút sườn 225 nghìn/kg.

Trên trang web của Vinmart, thịt đùi có giá 154.900 đồng/kg, sụn heo 309 nghìn/kg; nạc nọng heo 416.900 đồng/kg.

Dù thời gian qua, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để kéo giá thịt heo xuống thấp, bình ổn thị trường, trong đó còn tính đến phương án nhập thịt, nhưng giá thịt vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo các chuyên gia trong ngành này, sở dĩ giá thịt heo vẫn giữ ở mức cao là do nhu cầu tiêu dùng đối với loại thịt này rất lớn. 

Theo thống kê, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo. Trong khi ở thời điểm hiện tại, số lượng heo nhập chợ mỗi ngày chỉ chiếm 2/3 nhu cầu.

Cụ thể, tại chợ đầu mối Bình Điền, số heo về chợ chỉ đạt khoảng 4.000 con, giảm một nửa so với trước đây. Tình trạng tương tự diễn ra tại chợ đầu mối Hóc Môn, khi số heo nhập chợ chỉ khoảng 3.000 con.

Hiện giá một số loại thịt heo còn cao hơn cả thịt bò. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh giá thịt heo ngày càng tăng, nhiều người dân tính đến phương án mua cá, các loại thịt khác để thay thế. Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp, ngụ quận 8, cho biết, từ nhiều ngày nay, chị đã chuyển qua sử dụng thịt bò, hải sản, hoặc mua thịt heo nhập khẩu. Các loại thực phẩm này cũng đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhưng giá cả lại mềm hơn nhiều so với thịt heo trong nước.

Hiện giá thịt bò bình quân 250.000 đồng/kg; cá rô phi 75.000 đồng/kg, tôm 150.000-220.000 đồng/kg, cá biển các loại 80.000-120.000 đồng/kg… Riêng thịt heo nhập khẩu bán tại các siêu thị có giá khá mềm (nạc thăn 118.000 đồng/kg; cốt lết 85.000 đồng/kg; ba rọi 126.000 đồng/kg)...

Chị Lê Ngọc Trâm, ngụ quận 2 cho biết, khoảng một tuần trở lại đây, nhận thấy giá thịt heo trong nước tăng cao, chị đã chuyển qua sử dụng thịt heo nhập khẩu.

“Có thể chất lượng thịt heo nhập khẩu không tốt bằng thịt heo trong nước vì đã trải qua quá trình đông lạnh, tuy nhiên giá thịt nhập khẩu chỉ bằng một nửa so với thịt heo trong nước. Điều này giúp tôi tiết kiệm được chi phí, nhất là trong thời điểm khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, việc chi tiêu cho bữa ăn trong nhà cần tính toán kĩ hơn lúc trước”, chị Trâm nói.

Theo các chuyên gia, trong lúc chờ thị trường thịt heo trong nước hồi phục, việc người tiêu dùng sử dụng thực phẩm thay thế cho thịt heo là tín hiệu tốt, giảm bớt áp lực tăng giá do thiếu nguồn cung như hiện tại.


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO