Gia đình là nơi trẻ học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái

BẢO NGHI - 02/12/2019 08:12

(doanhnhantrevn.vn) - Sách Tam tự kinh có ghi: Nhân chi sơ tánh bổn thiện. Để dễ hiểu Bác Hồ diễn giải: “Lành dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Giáo dục mà trẻ được tiếp xúc sớm nhất là từ gia đình. Thời xưa, con nít từ lúc mới đẻ ra đến trước khi vào tiểu học, hoàn toàn sống trong môi trường gia đình. Sau này, có thêm lớp Mẫu giáo, trẻ cũng vẫn còn 5 năm đầu đời hoàn toàn được sống gần gũi, được sự chăm sóc thương yêu của ông bà, cha mẹ và các anh chị em.

Cùng với những tính cách tốt đẹp cần có của một con người tử tế, lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong không khí chan hòa tình yêu thương của người thân cận ruột thịt.

Lòng nhân ái vị tha nơi trẻ được hình thành và nuôi dưỡng từ rất sớm trong môi trường gia đình. Ảnh: IT

Trong mô hình đại gia đình giúp trẻ ngay từ bé được tiếp xúc thường xuyên với ông bà vốn là những người tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống. Trẻ tiếp nhận những bài học đạo đức sơ đẳng nhất như gọi dạ bảo vâng, đi thưa về trình, ăn trông nồi ngồi trông hướng… Gia đình chính là nơi trẻ được sống trong không gian thiện ác, xấu tốt và nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui, sướng khổ qua những câu chuyện cổ tích được ông bà kể lại với nhiều dị bản vùng miền phong phú.

Cuộc sống đại gia đình giúp cho trẻ được sống, được chơi, được sinh hoạt cùng với các anh chị em họ đồng trang lứa. Mối quan hệ họ hàng huyết thống khiến các em biết yêu thương nhường nhịn tha thứ cho nhau. Lòng nhân ái vị tha từ đó được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ.

Cùng trên một nền tảng đạo đức đã trở thành truyền thống của dân tộc và mỗi gia đình, mỗi vùng miền có cách giáo dục trẻ khác nhau. Nó tạo thành những cá thể riêng biệt góp phần tạo ra một thế hệ với những con người đa dạng, phong phú nhiều màu sắc. Còn phải kể đến người phụ nữ ngày xưa chỉ toàn tâm toàn ý nuôi con mà không bị các công việc khác chi phối. Được sống bên cạnh mẹ trong những năm đầu đời là diễm phúc của bất kỳ đứa trẻ nào trên thế gian này.

Ngày nay, do hoàn cảnh xã hội thay đổi, mô hình đại gia đình dần không còn phổ biến. Các cặp vợ chồng trẻ đi lập nghiệp xa quê, tạo thành những gia đình hạt nhân - là kiểu gia đình của tương lai và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và công nghiệp phát triển.

Trong hoàn cảnh mà người phụ nữ cùng tham gia công việc ngoài xã hội, trẻ buộc phải rời xa gia đình từ rất sớm. Có trẻ vừa sáu tháng tuổi đã phải vào nhà trẻ cả ngày. Mặc dù được các cô bảo mẫu chăm sóc nhưng không thể thay thế tình thương yêu và vòng tay ấm áp của mẹ. Trẻ thường xuyên trải qua những cảm giác nhớ nhung, buồn bã, cô độc… nhưng không thể nói ra. Điều này làm trẻ dễ nổi giận, sinh ra thói ganh tị và ích kỷ.

Cũng tại các nhà trẻ và trường mầm non, các con được giáo dục chung bởi những cô giáo được đào tạo thống nhất bằng một chương trình sư phạm chung. Các con được dạy bởi một giáo án dùng cho cả nước. Vì thế không khó để nhận ra tất cả các con trong độ tuổi mầm non đều thuộc những bài hát giống nhau, kể những câu chuyện giống nhau bằng những giọng điệu hệt nhau. Cách giáo dục rập khuôn cho ra những chú gà công nghiệp hơn là những cá thể khác biệt.

Cũng cần nói thêm tình trạng ly hôn càng ngày càng phổ biến trong các gia đình trẻ hiện nay cũng chính là một lỗ hổng lớn góp phần làm lệch lạc nhân cách của trẻ. Trước khi ly hôn, các cặp vợ chồng thường trải qua cảnh “cơm không lành canh không ngọt”. Những trận cãi vã không ai nhường ai, những cuộc bạo hành “không còn gì để mất” góp phần làm suy kiệt lòng nhân ái vị tha của trẻ.

Tóm lại, lòng nhân ái, vị tha của một đứa trẻ được hình thành phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, sự gần gũi, thương yêu, quan tâm của gia đình trong những năm đầu đời của trẻ là rất quan trọng. Gia đình là nơi các em học những bài học đầu tiên về lòng nhân ái chứ không thể là nơi nào khác.

Trẻ cần sự thương yêu ôm ấp vỗ về. Ảnh IT

Tất nhiên, không ai tránh khỏi sự tác động của cuộc sống hiện đại, không ai không có nhu cầu mưu sinh nhưng chúng ta nên hết sức sắp xếp, dành thời gian tối đa nhất có thể để ở bên con. Trẻ con cần sự yêu thương, ôm ấp, vỗ về. Nếu không, rất có thể những đứa trẻ thiếu tình thương lớn lên thường sẽ sống lạnh lùng, vô cảm...  


(0) Bình luận
Tin nổi bật doanh nhân trẻ
Dành cho bạn & mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO